Philippines

10 thành viên nội các từ chức

Tổng thống Arroyo tuyên bố sẽ không từ chức.

Ngày 8-7, mười thành viên trong nội các Philippines trong đó có Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Ngân sách đã tuyên bố từ chức để phản đối cách điều hành chính phủ của Tổng thống Gloria Arroyo.

Các thành viên này còn đòi bà Arroyo từ chức nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này do có những cáo buộc bà gian lận trong cuộc bầu cử năm 2004 gây ra.

Trước đó, ngày 7-7, Tổng thống Arroyo đã tuyên bố sẽ không từ chức bất chấp sức ép từ phe đối lập và yêu cầu nội các từ chức để tạo điều kiện cho bà được tự do điều hành chính phủ và thực hiện chương trình cải cách kinh tế của mình.

Tổng thống Arroyo nói nếu bà từ chức thì bất kỳ người kế nhiệm nào cũng sẽ phải đối mặt với những khó khăn bà đang phải giải quyết.

Thủ đô Manila đã được đặt trong tình trạng báo động cao nhất trước những diễn biến mới trên chính trường Philippines. Tình hình này đã đẩy giá đồng peso giảm xuống gần mức thấp nhất từ trước tới nay so với đồng USD.

Theo các thăm dò dư luận gần đây tại Philippines, uy tín của Tổng thống Arroyo đã bị giảm và bà đang mất dần sự ủng hộ của quân đội và Nhà thờ vốn là hai thế lực có ảnh hưởng lớn nhất ở nước này.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.