200.000 người tị nạn đang chờ ở Bắc Phi để vào châu Âu

(SGGPO).- Báo Welt của Đức ngày 21-2 đưa tin, trong khi Liên minh châu Âu (EU) muốn siết chặt bảo vệ khu vực biển Aegean, tại Bắc Phi, thì hiện ở khu vực bờ biển Libya đang có khoảng từ 150.000 đến 200.000 người tị nạn (chủ yếu từ Eritrea, Nigeria và Somalia) đang chờ đợi thời tiết tốt hơn để vượt Địa Trung Hải vào châu Âu.

Hải trình vượt Địa Trung Hải để vào châu Âu

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt bảo vệ biên giới ngoài EU ở biển Aegean giữa Hy Lạp với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dẫn tới việc nhiều người tị nạn sẽ chuyển sang chọn hành trình rất nguy hiểm vượt Địa Trung Hải từ Libya và Ai Cập để vào châu Âu.

Ngoài ra, việc siết chặt kiểm soát biên giới ngoài EU cũng có thể khiến người tị nạn lựa chọn con đường vượt Biển Đen để vào châu Âu.

Trong trường hợp Macedonia đóng cửa biên giới, người tị nạn có thể chuyển sang lựa chọn tuyến đường qua bờ biển phía Tây Hy Lạp, hoặc tìm cách từ Albania vượt biển sang Italia.

Việc tăng cường bảo vệ biên giới tuy giảm được áp lực di cư, song không thể loại bỏ được dòng người di cư. Nguyên nhân là do chiến tranh vẫn tiếp tục ở Syria và tình hình tại các trại tị nạn, cũng như các cuộc xung đột ở châu Phi ngày càng tồi tệ.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.