2,6 tỷ người sử dụng nước thiếu vệ sinh

“Ngày Nước thế giới” 22-3 và “Ngày Khí tượng thế giới” 23-3 là những sự kiện thường niên quan trọng do Đại hội đồng LHQ và Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) tổ chức với các chủ đề khác nhau.

Năm 2010, chủ đề của “Ngày Nước thế giới” là “Nước sạch cho một thế giới khỏe mạnh”. Chủ đề của “Ngày Khí tượng thế giới” là “60 năm vì sự bình yên và hạnh phúc của mọi người” vì năm nay cũng là kỷ niệm 60 năm ngày thành lập WMO.

Trong suốt 60 năm, bản đồ thế giới đã thay đổi đáng kể, và ngày nay những thành viên của WMO bao gồm 189 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong Đại hội Khí tượng thế giới lần thứ 3 (1959), WMO đã thành lập Ủy ban Khí tượng Thủy văn, và đến năm 1971 đã phát triển thành Ủy ban Thủy văn (CHy). Từ đó, qua việc giám sát và kiểm soát chất lượng nước mặt và nước ngầm, WMO có đủ khả năng để đưa ra những cảnh báo về sự suy giảm nguồn cung cấp nước, đặc biệt trước áp lực gia tăng dân số và ô nhiễm nước.

Theo LHQ, hiện nay có gần 1 tỷ người không có đủ nước để dùng cho nhu cầu thiết yếu của mình, hơn 2,6 tỷ người dùng nước thiếu vệ sinh (gần 39% dân số thế giới), chủ yếu ở vùng nông thôn nghèo, vùng dưới sa mạc Sahara và châu Á.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm có 5 triệu người chết do các bệnh liên quan đến nước như dịch tả, tiêu chảy, thương hàn, viêm gan…  

T.QUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.