3 kịch bản kinh tế năm 2020 do VEPR xây dựng

SGGPO
Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã đưa ra 3 kịch bản kinh tế Việt Nam trong năm 2020, dựa trên khả năng kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trong nước và thế giới.

Du lịch bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19. Ảnh minh hoạ, chụp trước ngày 1-4-2020. Ảnh: TRẦN VŨ

Du lịch bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19. Ảnh minh hoạ, chụp trước ngày 1-4-2020. Ảnh: TRẦN VŨ

Báo cáo Kinh tế vĩ mô quý 1 năm 2020 vừa được Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (VEPR) công bố ngày 13-4, trong một cuộc tọa đàm trực tuyến.  

Trước đó, trong bối cảnh có nhiều biến động lớn liên tiếp như vậy, cơ quan thống kê quốc gia cho biết kinh tế Việt Nam đạt mức tăng trưởng ở mức 3,82% trong quý 1, thấp nhất trong vòng 11 năm gần đây, đồng thời giá tiêu dùng có khuynh hướng tăng do giá thực phẩm và nhu yếu phẩm tăng.

Tuy nhiên, PGS-TS Phạm Thế Anh, Chuyên gia kinh tế trưởng VEPR nhận định: “Con số tăng trưởng GDP không phản ánh được hết những khó khăn thật của nền kinh tế do không phản ánh được đầy đủ khu vực phi chính thức vốn bị ảnh hưởng nặng nề hơn hẳn so với những đợt suy thoái trước đây”.

Theo PGS-TS Phạm Thế Anh, Chuyên gia kinh tế trưởng VEPR, 3 kịch bản kinh tế cho năm 2020 đã được nhóm chuyên gia VEPR xây dựng dựa trên 3 kịch bản về khả năng kiểm soát bệnh dịch trong nước và trên thế giới.

Kịch bản 1 là bệnh dịch trong nước được khống chế hoàn toàn vào giữa tháng 5 và hoạt động kinh tế dần trở lại bình thường, thế giới cũng bắt đầu nới dần các biện pháp phong tỏa. Các hoạt động kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ, vẫn còn dè dặt và dần hồi phục bắt đầu vào cuối quý 2-2020.

Kịch bản 2 là bệnh dịch trong nước kéo dài và chỉ được khống chế hoàn toàn vào nửa sau quý 3-2020. Trong thời gian này, thế giới tiếp tục các biện pháp giãn cách xã hội do sự tái phát của bệnh dịch ở nhiều trung tâm kinh tế tài chính quan trọng. Các hoạt động kinh tế trên thế giới dần trở lại bình thường bắt đầu vào cuối quý 3-2020.

Cuối cùng, ở kịch bản 3, bệnh dịch trong nước kéo dài và chỉ được khống chế toàn toàn vào nửa sau quý 4-2020. Trong thời gian này, thế giới tiếp tục các biện pháp giãn cách xã hội do sự tái phát của bệnh dịch ở nhiều trung tâm kinh tế tài chính quan trọng. Các hoạt động kinh tế trên thế giới chỉ dần trở lại bình thường bắt đầu từ 2 quý cuối năm 2021.

“Trong bất kỳ kịch bản nào ở thời kỳ hậu Covid-19 ở Việt Nam, sự phục hồi hoàn toàn của nhiều ngành như hàng không, du lịch hay thời trang xuất khẩu sẽ gặp nhiều khó khăn và kéo dài cho tới khi thế giới hoàn toàn kiểm soát được bệnh dịch. Trong ngắn hạn, chi tiêu của khu vực công có thể bù đắp được những khó khăn trên nhưng trong dài hạn là không thể. Do vậy, triển vọng kinh tế Việt Nam những năm sau phụ thuộc nhiều vào việc phát triển thành công vác-xin hoặc thuốc đặc trị trên thế giới”, chuyên gia VEPR nhấn mạnh.

Hiến kế cho Chính phủ, nhóm chuyên gia VEPR đề xuất xây dựng các kịch bản ứng phó chính sách khác nhau tuỳ thuộc cấp độ về bệnh dịch (chia thành các cấp độ chính sách “hỗ trợ” và “cứu trợ”). Tuy nhiên, trong mọi hoàn cảnh phải tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp còn có khả năng hoạt động (có phương án thích ứng vừa sản xuất vừa phòng chống dịch bệnh; tránh "ngăn sông cấm chợ" cực đoan ở một số địa phương).

Trong khi đề nghị ưu tiên thực hiện các chính sách an sinh xã hội, TS Phạm Thế Anh lưu ý, chưa nên vội vã khuyến khích tín dụng. Ưu đãi vốn vay phải đảm bảo phương án kinh doanh khả thi để tránh nợ xấu. Bên cạnh đó, cần thúc đẩy đầu tư công đi kèm tiết kiệm chi thường xuyên tối thiểu 10%.

Trong dài hạn, các chuyên gia VEPR cho rằng cần có những chính sách dài hơi hơn; từng bước xây dựng “đệm tài khóa” để phòng  chống những cú sốc kiểu Covid-19; đồng thời đa dạng hóa thị trường xuất/nhập khẩu, tránh phụ thuộc hoàn toàn vào EU, Mỹ, Nhật hay Trung Quốc).

Tại cuộc toạ đàm, nhiều ý kiến chuyên gia trong đó có TS Nguyễn Đức Thành, nguyên Viện trưởng VEPR nhấn mạnh tuyệt đối cần tránh việc thay đổi chính sách đột ngột, bất nhất khiến doanh nghiệp rơi vào thế bị động, dở khóc dở cười. Chính sách xuất khẩu gạo vừa qua là một ví dụ.

Trong khi đó, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – ngân hàng thẳng thắn cho rằng, Việt Nam cần chuẩn bị tinh thần đón nhận mức tăng trưởng âm trong kịch bản xấu. Ông Hiếu chỉ đưa ra hai kịch bản, trong đó, nếu dịch bệnh được kiểm soát trong tháng 6 thì kinh tế sẽ bắt đầu hồi phục dần vào đầu quý 3, nhưng phải mất 6 tháng đến 1 năm để hồi phục về nhịp độ bình thường vào 2 quý sau của năm 2021.

Nếu đến tháng 6 chưa kiểm soát được dịch bệnh thì khó có thể nói được điều gì và Việt Nam có thể chấp nhận mức tăng trưởng âm đầu tiên sau nhiều thập kỷ. Ngoài các đối tượng dễ tổn thương đã được nhắc đến nhiều, ông Nguyễn Trí Hiếu còn bày tỏ lo lắng về tính thanh khoản của nhiều ngân hàng.

“Nợ xấu sẽ tăng, có thể lên tới hơn 20%. Chúng ta hy vọng vào điều tốt hơn, nhưng phải chuẩn bị tinh thần cho điều xấu nhất”, chuyên gia này nhận định.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm cột thép xây dựng một công trình cao ốc tại quận 7, TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Nghịch lý thị trường vật liệu xây dựng

Một thực tế đang cần ngành chức năng làm rõ, đó là nhà thầu xây dựng kêu trời vì giá vật liệu xây dựng liên tục nhảy múa với mức tăng khoảng 40% trở lên trong khi nhiều nhà sản xuất vật liệu xây dựng lãi khủng!

Ngân hàng - Chứng khoán

ABBANK đạt 465 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong quý 1-2021

Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2021, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đạt 465 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, vượt 4% so với kế hoạch Quý I; Tổng tài sản đạt 97.899 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các số liệu kinh doanh khác cũng tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng. 

Thị trường

Địa ốc

Làn sóng đầu tư mới nhờ mở rộng Quốc lộ 13?

TPHCM dự kiến mở rộng Quốc lộ 13 (QL13), đoạn từ ngã tư Bình Phước đến cầu Bình Triệu; còn tỉnh Bình Dương sẽ giải phóng mặt bằng QL13 (đoạn từ nút giao Tự Do đến ngã tư Lê Hồng Phong), dự kiến thực hiện trước năm 2025.

Nông nghiệp

Tiêu thụ nông sản gặp khó khăn do dịch Covid-19

Bộ NN-PTNT vừa có công văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về chính sách hỗ trợ bổ sung cho các đối tượng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ hàng nông sản gặp khó khăn do dịch Covid-19.   

Đầu tư

Thương hiệu Cần Giuộc trong thu hút đầu tư

Với vị trí địa lý đắc địa, tài nguyên đất đai dồi dào, cơ sở hạ tầng được chú trọng, môi trường đầu tư thông thoáng… những năm gần đây huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An) trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Du lịch

Nhiều khách hàng dời ngày khởi hành tour

Ngày 6-5, một số doanh nghiệp lữ hành tại TPHCM cho hay, các tour du lịch MICE (du lịch kết hợp hội thảo, hội nghị) dự định khởi hành trong tháng 5 đều tạm dừng hoặc dời sang tháng khác. Tương tự, một số nhóm nhỏ, khách lẻ lo ngại dịch bệnh cũng dời ngày khởi hành. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế