34 năm làm tổ trưởng dân phố

Có một người đàn ông đã và đang âm thầm góp sức xây dựng chính quyền cách mạng từ suốt 34 năm trôi qua. “Chức vụ” của ông chỉ là… tổ trưởng tổ dân phố, song thành tích mà ông đạt được thì thật đáng nể.

  • “Cơ duyên”...

Trưa 30-4-1975, miền Nam đã hoàn toàn giải phóng, ông Tư Bốn, cán bộ tiếp quản và là Bí thư Đảng ủy P10 Q. Tân Bình (nay là P3 Q. Tân Bình TPHCM) tìm gặp ông Nguyễn Văn Chúc, ngụ tại 35/12 đường Phạm Văn Hai P3 Q.TB, để mời gọi: “Đất nước mình đã giải phóng rồi, ông cố gắng vận động bà con tham gia xây dựng chính quyền cách mạng nghen…”.

Ông Chúc thẳng thắn đáp: “Tôi không hề có công với cách mạng, lại là người theo đạo công giáo, chắc không tham gia chính quyền cách mạng được đâu, ông tìm người khác đi...”. Những tưởng ông Tư Bốn thoái lui nhưng ông lại từ tốn nói: “Hòa bình rồi thì quá khứ khép lại để hướng tới xây dựng tương lai chứ. Cách mạng không phân biệt như thế đâu, ông đừng quá mặc cảm, miễn sao sống đúng nghĩa là một công dân tốt…”.

Không ngờ câu nói giản dị của ông Tư Bốn đã làm ông Chúc xúc động thật sự. Từ “cơ duyên” hôm ấy mà ông Chúc đã bị cuốn vào việc dân tại tổ dân phố từ lúc nào không biết.

Ông Nguyễn Văn Chúc (bìa phải) đã làm tổ trưởng dân phố suốt 34 năm qua. Ảnh: M.N.

Vài hôm sau, ông Tư Bốn lại đến nhà ông Chúc để bàn chuyện đại sự: “Đời người khổ nhất là mù mắt và mù chữ, bởi tất cả đều tối như đêm, dày như đất... Do đó, việc đầu tiên của chính quyền cách mạng là tập trung xóa mù chữ cho dân. Ông cố gắng rà soát tất cả người mù chữ trong khu dân cư để tìm cách xóa mù chữ cho họ càng sớm càng tốt…”.

Được tin tưởng và khích lệ, ông Chúc cười tươi nói: “Chuyện đó dễ thôi…”. Nói là làm, chỉ vài ngày sau, ông Chúc nộp danh sách hơn 200 người mù chữ cho ông Tư Bốn. Có học viên nhưng lại kẹt nỗi không có giáo viên, vì thế ông Chúc lại đến từng nhà giáo để vận động họ vào cuộc. Kết quả thật mỹ mãn, có hơn 30 thầy cô giáo vui vẻ nhận lời. Thế nhưng khó khăn không dừng ở đó.

Để có tiền mua sách vở cho học sinh và phấn trắng cho thầy cô, ông Chúc lại tìm gặp từng mạnh thường quân có cửa tiệm buôn bán ở ngoài “mặt tiền” đường Phạm Văn Hai, Cách Mạng Tháng Tám… để vận động đóng góp kinh phí. Mọi người đều đồng tình: “Gì chứ ủng hộ người nghèo biết cái chữ, chúng tôi rất sẵn sàng…”. Vài ngày sau, lớp học xóa mù chữ được khai giảng. Nghe tiếng đánh vần “ê, a…” của hơn 200 người, già có, trẻ có, cả khu phố đều vui.

Gắn bó với công tác dân phố hàng chục năm liền, nhưng lúc nào ông Chúc cũng thấy yêu mến công việc của mình.

Ông tâm sự: “Mới đây, đồng chí Nguyễn Văn Hai, Bí thư Đảng ủy P3 Q.Tân Bình hỏi thăm, thấy tôi nhắc đến ông Tư Bốn trước kia, anh Hai ngỡ ngàng cho biết đó là cha anh. Tôi đã làm tổ trưởng dân phố 34 năm. Lắm lúc thấy mình già yếu, tôi đã xin thôi không làm tổ trưởng nữa nhưng bà con vẫn tín nhiệm, nài nỉ rằng chừng nào còn sức khỏe thì ráng làm tổ trưởng cho dân nhờ. Thậm chí có lúc vắng họp, vẫn có tới 100% người dân tín nhiệm bỏ phiếu bầu khiến tôi không nỡ phụ lòng mọi người…”.

Hỏi ông sau 34 năm làm tổ trưởng dân phố đến nay có gì đổi mới không? Ông đáp ngay: “Đất nước mình đổi mới nhiều lắm chứ, chẳng thế mà trước đây có một ông ngụ tại tổ dân phố đã vượt biên tới… 7 lần nhưng đến khi đã được định cư ở nước ngoài lại muốn trở về quê hương. Ông này bảo rằng cuộc sống chẳng đâu bằng quê hương mình...

  • Cha, con cùng làm tổ trưởng dân phố

Khi ông cho người con trai lớn “ra riêng” ở tổ dân phố 44 bên cạnh, mỗi lần sang nhà thăm con cháu, thấy tổ dân phố đó vẫn còn tình trạng trộm cắp, cờ bạc, ma túy…, ông liền gọi con trai lại bảo: “Bố thấy xóm con ở còn lộn xộn, nháo nhào quá, con nên tham gia tổ dân phố để giữ gìn trật tự khu phố…”.

Thấy con trai chần chừ: “Ai lại hai cha con cùng làm tổ trưởng dân phố, kỳ lắm bố ạ…”. Ông Chúc liền vận động con trai: “Bố thấy con tướng mạo ngon lành, ăn nói khá thuyết phục, ráng làm tổ trưởng vài năm khi nào bớt tệ nạn xã hội thì thôi cũng được…”.

Nể lời bố, anh Nguyễn Văn Đoàn tham gia làm tổ trưởng dân phố, bắt quả tang nhiều đối tượng trộm cắp, cờ bạc, ma túy, mại dâm… đưa lên công an phường xử lý, nhờ vậy tình hình trật tự xã hội tại tổ dân phố đã bình yên trở lại. Tưởng rằng làm tổ trưởng vài năm để vui lòng bố, nào ngờ đã 15, 16 năm trôi qua, đến nay “tổ trưởng cha” và “tổ trưởng con” cùng ngồi trà nước bàn chuyện bức xúc của dân.

Ông Ngô Sỹ Liêm, Chủ tịch UBMTTQ P3 Q.Tân Bình, nhận xét: “Tổ dân phố 44, 45 do hai cha con ông Chúc làm tổ trưởng nhiều năm liền đều đạt thành tích xuất sắc. Riêng cá nhân ông Chúc đã được các cấp chính quyền từ phường, quận đến TPHCM tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen các loại… Nếu ở đâu cũng có những người tận tụy với việc dân như ông Chúc thì chính quyền địa phương yên tâm, khỏi phải lo trật tự xã hội bất ổn để tập trung vào việc phát triển kinh tế – xã hội”

MINH NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

Tất cả người lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi được đưa đến nơi ở tập trung và không đi khỏi nơi ở tập trung và nơi làm việc trong suốt quá trình doanh nghiệp thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí TRẦN VĂN ĐẠI từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 1 quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: