4 ngân hàng tài trợ 2.000 tỷ đồng cho hai nhà máy xi măng

Ngày 9-12, tại Hà Nội, bốn ngân hàng thương mại quốc doanh gồm Đầu tư và Phát triển (BIDV), Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank), Ngoại thương (VCB) và Công thương (ICB) đã ký hợp đồng đồng tài trợ vốn cho 2 dự án nhà máy xi măng đặt tại huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh), với tổng số tiền lên tới 2.000 tỷ đồng.

Dự án Nhà máy xi măng Hạ Long có tổng công suất thiết kế 2,2 triệu tấn xi mănh PCB 40/năm và có tổng vốn đầu tư 5.219 tỷ đồng và Dự án Nhà máy xi măng Thăng Long có tổng công suất thiết kế 2,291 triệu tấn xi măng PCB 40/năm và tổng vốn đầu tư là 5.431 tỷ đồng.

Với hợp đồng tín dụng được ký kết, BIDV trong vai trò là ngân hàng đầu mối sẽ cho vay hơn 900 tỷ đồng, chiếm 45,5% tổng giá trị 2 hợp đồng tín dụng; các ngân hàng còn lại sẽ tài trợ tổng số tiền 1.100 tỷ đồng, chiếm 55,5%.

Đây là 2 dự án xi măng có công suất lớn nhất từ trước đến nay mà các ngân hàng tham gia đồng tài trợ và cũng là 2 dự án có sự tương đồng về quy mô, đặc diểm đến cơ cấu nguồn vốn. Khi chính thức đi vào hoạt động, 2 dự án sẽ đưa ra thị trường mỗi năm 4,3 triệu tấn xi măng, khai thác tiềm năng kinh tế địa phương và tạo thêm 1.500 việc làm cho người lao động.

Đến nay, BIDV đã cam kết tài trợ cho 20 dự án nhà máy xi măng lò quay của ngành xi măng với tổng dư nợ đạt hơn 3.000 tỷ đồng, chưa kể các dự án đã ký hợp đồng tín dụng chưa giải ngân hoặc đã cam kết góp vốn. Dự kiến, BIDV sẽ tiếp tục dành từ 6-8% tổng dư nợ mỗi năm để đầu tư cho lĩnh vực xi măng.

V.Q (Theo TTXVN)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cục Thuế TPHCM tư vấn về thuế trên mạng xã hội

Cục Thuế TPHCM tư vấn về thuế trên mạng xã hội

Thực hiện tuần lễ lắng nghe người nộp thuế và hỗ trợ cho người nộp thuế, sáng 16-9, Cục Thuế TPHCM có buổi làm việc trực tuyến “Thông tin và trao đổi trực tuyến một số chính sách thuế mới năm 2020” để tuyên truyền đến người dân và doanh nghiệp. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index vượt 900 điểm

Mặc dù thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới giảm mạnh nhưng TTCK trong nước phiên giao dịch ngày 18-9 nhận dòng tiền chảy mạnh vào, góp phần kéo VN-Index vượt 900 điểm. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam làm việc với Công ty CP Ba Huân

Công ty CP Ba Huân cố gắng tận dụng nhiều nguồn lực nhằm tăng năng suất, tạo sản phẩm an toàn, giữ chân người lao động (thay vì cắt giảm nhân sự, giảm lương...). Doanh nghiệp có khoảng 900 lao động, mức lương bình quân thời điểm này là 7 triệu đồng/người mỗi tháng.

Đầu tư

Thông tin kinh tế