4 ngân hàng tài trợ 2.000 tỷ đồng cho hai nhà máy xi măng

Ngày 9-12, tại Hà Nội, bốn ngân hàng thương mại quốc doanh gồm Đầu tư và Phát triển (BIDV), Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank), Ngoại thương (VCB) và Công thương (ICB) đã ký hợp đồng đồng tài trợ vốn cho 2 dự án nhà máy xi măng đặt tại huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh), với tổng số tiền lên tới 2.000 tỷ đồng.

Dự án Nhà máy xi măng Hạ Long có tổng công suất thiết kế 2,2 triệu tấn xi mănh PCB 40/năm và có tổng vốn đầu tư 5.219 tỷ đồng và Dự án Nhà máy xi măng Thăng Long có tổng công suất thiết kế 2,291 triệu tấn xi măng PCB 40/năm và tổng vốn đầu tư là 5.431 tỷ đồng.

Với hợp đồng tín dụng được ký kết, BIDV trong vai trò là ngân hàng đầu mối sẽ cho vay hơn 900 tỷ đồng, chiếm 45,5% tổng giá trị 2 hợp đồng tín dụng; các ngân hàng còn lại sẽ tài trợ tổng số tiền 1.100 tỷ đồng, chiếm 55,5%.

Đây là 2 dự án xi măng có công suất lớn nhất từ trước đến nay mà các ngân hàng tham gia đồng tài trợ và cũng là 2 dự án có sự tương đồng về quy mô, đặc diểm đến cơ cấu nguồn vốn. Khi chính thức đi vào hoạt động, 2 dự án sẽ đưa ra thị trường mỗi năm 4,3 triệu tấn xi măng, khai thác tiềm năng kinh tế địa phương và tạo thêm 1.500 việc làm cho người lao động.

Đến nay, BIDV đã cam kết tài trợ cho 20 dự án nhà máy xi măng lò quay của ngành xi măng với tổng dư nợ đạt hơn 3.000 tỷ đồng, chưa kể các dự án đã ký hợp đồng tín dụng chưa giải ngân hoặc đã cam kết góp vốn. Dự kiến, BIDV sẽ tiếp tục dành từ 6-8% tổng dư nợ mỗi năm để đầu tư cho lĩnh vực xi măng.

V.Q (Theo TTXVN)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Sáng 26-10, tại Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT - liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam, Cảng Sài Gòn và APM Terminals), thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã làm lễ đón siêu tàu chở container Margrethe Maersk lớn nhất từ trước đến nay cập cảng để bốc dỡ hàng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Chiến lược dài hơi cho nông nghiệp sạch

Con đường khởi nghiệp được các chuyên gia đánh giá đầy chông gai, nhưng hiện nay vẫn có nhiều bạn trẻ dấn thân, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp. Tuy vậy, để đưa được sản phẩm an toàn, có thương hiệu đến người tiêu dùng, cần đam mê, dấn thân và đầu tư lâu dài.

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế