400 cổ vật được nghi thuộc nền văn minh Ulúa Matagalpa

Các nhà nghiên cứu thuộc Quỹ văn hóa Ulúa Matagalpa (FCUM) của Nicaragua vừa phát hiện tại khu vực phía Bắc của quốc gia Trung Mỹ này khoảng 400 cổ vật, được cho là thuộc về nền văn minh Ulúa Matagalpa.
400 cổ vật được nghi thuộc  nền văn minh Ulúa Matagalpa
 Số cổ vật trên bao gồm đồ gốm và các mảnh vỡ, vật dụng bằng sắt tinh xảo và đá ngọc, có niên đại khoảng từ năm 600 trước Công nguyên tới năm 800 sau Công nguyên. 
Để thu được những cổ vật này, nhóm khai quật gồm 7 nhà khảo cổ và một số chuyên ngành khác đã làm việc liên tục trong 2 năm qua. Phát hiện trên sẽ là những bằng chứng khẳng định cho giả thuyết nền văn minh Ulúa Matagalpa, với lãnh thổ bao gồm cả một phần của Honduras và El Salvador hiện tại, có niên đại lâu đời nhất tại Trung Mỹ.
Đồng thời, cũng làm thay đổi quan niệm cho rằng những cư dân bản địa tại miền Bắc Nicaragua thuộc về các nền văn minh săn bắn và hái lượm khi những cổ vật được tìm thấy cho thấy dấu vết của sự tập trung và phát triển theo hình thức đô thị cũng như trao đổi hàng hóa mang tính thương mại. 

Đọc nhiều nhất

Dầu ăn đã qua sử dụng được dùng để sản xuất SAF

Thời của dầu ăn đã qua sử dụng

“Trước đây, chúng tôi coi dầu ăn đã qua sử dụng là chất thải. Vậy mà giờ lại có người muốn lấy, thật kỳ lạ”, ông Tsuboi chia sẻ.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chính trường thế giới

ASEAN củng cố lập trường nguyên tắc trong vấn đề Biển Đông

Ngày 4-2, tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN bày tỏ sự kiên trì, củng cố lập trường nguyên tắc, tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông, hướng tới một Bộ Quy tắc ứng xử (COC) thực chất, hiệu quả.