400 cổ vật được nghi thuộc nền văn minh Ulúa Matagalpa

Các nhà nghiên cứu thuộc Quỹ văn hóa Ulúa Matagalpa (FCUM) của Nicaragua vừa phát hiện tại khu vực phía Bắc của quốc gia Trung Mỹ này khoảng 400 cổ vật, được cho là thuộc về nền văn minh Ulúa Matagalpa.
400 cổ vật được nghi thuộc  nền văn minh Ulúa Matagalpa
 Số cổ vật trên bao gồm đồ gốm và các mảnh vỡ, vật dụng bằng sắt tinh xảo và đá ngọc, có niên đại khoảng từ năm 600 trước Công nguyên tới năm 800 sau Công nguyên. 
Để thu được những cổ vật này, nhóm khai quật gồm 7 nhà khảo cổ và một số chuyên ngành khác đã làm việc liên tục trong 2 năm qua. Phát hiện trên sẽ là những bằng chứng khẳng định cho giả thuyết nền văn minh Ulúa Matagalpa, với lãnh thổ bao gồm cả một phần của Honduras và El Salvador hiện tại, có niên đại lâu đời nhất tại Trung Mỹ.
Đồng thời, cũng làm thay đổi quan niệm cho rằng những cư dân bản địa tại miền Bắc Nicaragua thuộc về các nền văn minh săn bắn và hái lượm khi những cổ vật được tìm thấy cho thấy dấu vết của sự tập trung và phát triển theo hình thức đô thị cũng như trao đổi hàng hóa mang tính thương mại. 

Đọc nhiều nhất

Năm Mão nói chuyện Mèo

Năm Mão nói chuyện Mèo

Chú mèo có tên Kefir, thuộc giống Maine Coon, mèo lông dài Mỹ, nặng 12,7kg được ghi nhận là con mèo nuôi lớn nhất trên thế giới.

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.