60% trường học không có cán bộ chuyên môn y tế

(SGGP).- Ngày 28-8, Sở GD-ĐT TPHCM đã tổ chức tổng kết công tác y tế học đường, an toàn trường học năm học 2007-2008 và triển khai nhiệm vụ năm học mới 2008-2009. Toàn thành phố có hơn 1 triệu học sinh, hơn 1 ngàn trường bán trú tổ chức cho gần 500.000 học sinh học ngày hai buổi và ăn trưa tại trường. Trong đó chỉ có 43% trường có cán bộ y tế có chuyên môn, gần 60% trường không có cán bộ chuyên trách về y tế.

Nhiều ý kiến cho biết hiện nay các trường rất khó tuyển nhân viên y tế vì lương và quyền lợi bị hạn chế, chuyên môn không được phát huy. Hơn 50% cán bộ y tế học đường là trình độ sơ cấp (y tá, dược tá…) không đạt chuẩn theo quy định nên không được vào biên chế mà nhà trường phải tự thảo hợp đồng trả lương.

Năm học qua vẫn còn tình trạng nhiều trường cho tư nhân đấu thầu nên nhân viên căn tin thay đổi theo năm học, không được tập huấn các kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, không được khám sức khỏe định kỳ… do đó, để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, cần tăng cường hơn công tác quản lý và kiểm tra căn tin. Sở GD-ĐT chỉ đạo sẽ đóng cửa căn tin trường nào hoạt động không tuân theo các quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Lê Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục