Ngày 24-4, bác sĩ Bùi Đức Văn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Cái Nước, tỉnh Cà Mau cho biết, 7 bệnh nhân nhập viện cấp cứu do ngạt khí độc rò rỉ từ hầm biogas đã hồi phục sức khỏe, hai trường hợp đã xuất viện trở về gia đình.
Như tin đã đưa trong ngày 23-4, tại Cà Mau xảy ra vụ rò rỉ khí từ hầm biogas tại một hộ gia đình do ông Nguyễn Văn Tặng làm chủ hộ (ngụ ở ấp Lý Ấn, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước). Vụ tai nạn nghiêm trọng, khiến 10 người bị ngạt khí gas, trong có ba người đã tử vong gồm: ông Nguyễn Văn Tặng (52 tuổi), bà Phạm Thị Giếng (51 tuổi, là vợ ông Tặng) và chị Trần Mỹ Hạnh (35 tuổi, ngụ cùng ấp).
Cũng liên quan đến vụ việc này, các ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã đến hiện trường kiểm tra, xác định nguyên nhân ban đầu dẫn đến việc rò rỉ khí gas nghiêm trọng tại gia đình ông Tặng, do hầm biogas của hộ dân này lắp đạt chưa đúng quy trình kỹ thuật, không đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, hầm biogas này không được chủ hộ sử dụng trong thời gian dài kết hợp với điều kiện nắng nóng tác động làm cho khí gas thoát ra ngoài lớn, gây ngạt khí hoặc tử vong nhanh chóng.
Để hạn chế những trường hợp rò rỉ khí gas gây hậu quả nghiêm trọng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải yêu cầu các sở, ngành chức năng phối hợp chính quyền địa phương khẩn trương có biện pháp xử lý khí độc còn tồn đọng ở khu vực xảy ra rò rỉ khí gas, nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân. Các cơ quan chức năng tiến hành rà soát, kiểm tra những nơi sử dụng hầm biogas; hướng dẫn cho người dân biết cách sử dụng biogas an toàn, nâng cao ý thức cảnh giác cao để phòng tránh những vụ tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.
THẢO NGA
* Vụ ngộ độc thức ăn ở KCN Minh Hưng - Hàn Quốc: Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm
(SGGP).- Liên quan đến vụ ngộ độc thức ăn ở KCN Minh Hưng - Hàn Quốc (huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) ngày 21-4, khiến 325 công nhân phải nhập viện cấp cứu (Báo SGGP đã thông tin), Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế vừa đề nghị UBND tỉnh và Sở Y tế tỉnh Bình Phước đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống của cơ sở gây ngộ độc thực phẩm, đồng thời điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm, truy xuất nguồn gốc nguyên liệu, thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc; tỉnh tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm đối với cán bộ bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Trong khi, vụ ngộ độc thức ăn nói trên còn đang giải quyết thì ngày 23-4, 173 công nhân của 3 công ty trên lại tiếp tục xảy ra tình trạng mệt mỏi, tiêu chảy, ói, ngất xỉu.
ĐỨC TRUNG