8 cụ già và sứ mệnh kiếm 5 triệu đôla cho nhà dưỡng lão

SGGP
Đứng trước nguy cơ tương lai ngôi nhà dưỡng lão St John’s Home ở Đại lộ Wan Tho bị quá tải và xuống cấp, 8 cụ già ở đây đã vượt qua những khó khăn về tuổi tác để có thể gửi đi những hình ảnh chạm đến trái tim người xem nhằm gây quỹ xây dựng nhà dưỡng lão.

Nhà dưỡng lão St John’s Home

Nhà dưỡng lão St John’s Home

Theo kế hoạch, ngôi nhà dưỡng lão này được xây 5 tầng mới có đủ sức chứa cho khoảng 300 cụ trên một mảnh đất rộng 3.300m². Dự kiến, ngôi nhà dưỡng lão này sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020. Chi phí xây dựng ngôi nhà hơn 15 triệu đôla Singapore và hiện vẫn còn thiếu 5 triệu đôla. Số tiền còn thiếu này rất khó để quyên góp. Mỗi tháng, họ chỉ quyên góp được khoảng 6.000 - 7.000 đô la và như vậy thì không thể đạt được mục tiêu hoàn thành vào năm 2020.

Khoảng 4 tháng trước, các khóa học căn bản cho các cụ già sử dụng điện thoại thông minh do hãng Sony Mobile tài trợ đã được tổ chức với sự giúp đỡ của hãng tin Channel News Asia. Các cụ già chưa bao giờ sử dụng điện thoại thông minh đã được học về kỹ thuật số và cách sử dụng lợi thế của mạng xã hội để gây quỹ. Chỉ trong vài tuần, những cụ ông, cụ bà, từ 66 đến 90 tuổi ở nhà dưỡng lão St John’s Home, đã học được cách tự quay phim, làm clip.

Đối với những người như cụ Lim, việc tìm ra nút nguồn của điện thoại cũng là một thách thức thì người cao tuổi nhất nhóm là ông Anandam Tanjamal, 90 tuổi, cũng phải vật lộn với màn hình cảm ứng của chiếc điện thoại. Các cụ còn giới thiệu về Facebook, tạo tài khoản để kết nối bạn bè và vận động quyên góp. Bất chấp các khó khăn về các thao tác khi mắt mờ tay run, nhưng các cụ không nản lòng.

Bây giờ, bà Anandam có thể kết nối với gia đình trên Facebook. Đã 7 năm kể từ khi bà tự nguyện đến đây vì không muốn trở thành gánh nặng cho gia đình, bà đã có thể cập nhật tin tức gia đình mỗi tuần. 

Đối với mục tiêu gây quỹ, các cụ được học cách tự quay video selfie. Kết quả là một đoạn phim ngắn đơn giản, thô sơ nhưng đã chạm đến trái tim người xem. Nỗ lực của tinh thần đồng đội đã đem lại kết quả ngoài mong đợi. Chỉ trong 1 tuần đầu, đoạn video đã thu về được 10.700 đô la Singapore. Đến cuối tháng 7, thu được hơn 67.000 đôla, gấp 5 lần tỷ lệ quyên góp trước khi nhờ đến đoạn video này. Sau tuần đầu tiên, cụ Lim cười to: “Đây hẳn là một giấc mơ. Không gì là không thể”.

Làm video để gây quỹ đã trao thêm “quyền lực” cho người cao niên, khi họ được giới thiệu với truyền thông xã hội. Trả lời phỏng vấn của báo chí về thành công bước đầu của chương trình xin tài trợ, cụ Arvindnath hào hứng chia sẻ cụ rất tự hào vì chưa bao giờ nghĩ mình có cơ hội để được làm các phim ngắn. “Không ai có thể hiểu được trước khi đoạn video được tải lên mạng xã hội vào cuối tháng 5, chúng tôi đã nỗ lực như thế nào. Hầu hết chúng tôi đều không biết gì về kỹ thuật số”.

Hiện nay, cụ  Lim còn có thể sử dụng điện thoại thông minh để chụp lại những góc kỷ niệm của khu dưỡng lão cũ kỹ này trước khi nó được đập đi xây lại. Hai cụ ông như hình với bóng là cụ Arvindnath và Chong thậm chí còn dự định quay những video hài hước cho riêng mình.

Thành quả này cũng là một minh chứng cho thấy người cao tuổi đều có thể học nếu họ có cơ hội để học. Nhưng lý do họ không học chỉ vì họ cảm thấy bối rối, xấu hổ. Như cụ Arvindnath nói: Họ không hiểu là họ chưa bao giờ già quá để học”.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.