80% nhà hàng quy mô ở Thảo Điền tạm đóng cửa vì Covid-19

SGGPO
Ngoài việc đóng cửa quán Budda Bar&Grill (số 7 đường Thảo Điền, phường Thảo Điền, quận 2, TPHCM), chính quyền địa phương vận động 80% nhà hàng, quán ăn tập trung đông người ở phường tạm ngưng hoạt động, do tình hình Covid-19 phức tạp.

Tin liên quan

80% nhà hàng quy mô ở Thảo Điền tạm đóng cửa vì Covid-19 ảnh 1 Chung cư The Ascent (phường Thảo Điền) được thực hiện cách ly vì cư dân người Anh cư ngụ tại đây mắc Covid-19. Ảnh: KIỀU PHONG

Sáng 22-3, ông Trần Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND phường Thảo Điền cho biết, UBND quận 2 đã ra quyết định đóng cửa quán Budda Bar&Grill (số 7 đường Thảo Điền, phường Thảo Điền). Nguyên do, bệnh nhân thứ 91 mắc Covid-19 (nam phi công, quốc tịch Anh, trú tại chung cư The Ascent, phường Thảo Điền) thường xuyên đến quán Budda Bar&Grill.

“Trước đó, quán này đã tạm ngưng hoạt động, nhưng trước việc bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 91 thường xuyên đến quán này, UBND quận 2 đã ra quyết định đóng cửa quán Budda Bar&Grill”, ông Trần Phương Nam cho biết và khẳng định, UBND phường đã bố trí lực lượng giám sát để đảm bảo không có người ra, vào trong thời gian đóng cửa.

Phường Thảo Điền là một trong những nơi có số người nước ngoài sinh sống, làm việc và học tập rất đông.

Theo thống kê, toàn phường có hơn 9.990 hộ, với hơn 28.400 người. Trong số này có 3.180 hộ, với gần 7.150 khẩu là người nước ngoài, đến từ 102 quốc gia.

Ngoài ra, trên địa bàn phường còn có 12 trường quốc tế, với 993 giáo viên, nhân viên, trong đó có 405 người là người nước ngoài. Số lượng học sinh học ở 12 trường này lên đến hơn 4.000 học sinh, trong đó hơn 2.650 học sinh là người nước ngoài. 

Trước tình trạng một trường hợp cư trú ở phường Thảo Điền mắc Covid-19 (bệnh nhân số 91, kết quả công bố hôm 19-3), UBND phường đã tạm cách ly toàn chung cư The Ascent nơi bệnh nhân ở.

Trong khi đó, theo đánh giá, không ít người nước ngoài tại đây vẫn còn chủ quan đối với tình hình dịch bệnh Covid-19. Do đó, trước thực tế người nước ngoài ở phường rất cao, UBND phường Thảo Điền vận động các quán ăn, nhà hàng thường xuyên tập trung đông người tạm thời ngưng hoạt động.

“Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, nhiều người e ngại đến nhà hàng, quán nhậu, dẫn đến khách giảm mạnh. Vì vậy, khi phường vận động thì nhiều nơi đồng tình và hiện có khoảng 80% nhà hàng, quán ăn quy mô ở phường tạm ngưng hoạt động”, ông Trần Phương Nam thông tin.

Về danh sách những trường hợp phải thực hiện cách ly, do có nguy cơ lây nhiễm từ bệnh nhân 91, ông Trần Phương Nam cho biết, có 2 vợ chồng người nước ngoài là bạn của bệnh nhân 91 có tiếp xúc gần. Hai vợ chồng này cũng ở tại chung cư The Ascent, thuộc diện thực hiện cách ly tập trung. Tuy nhiên, ban đầu họ không đồng ý thực hiện cách ly tập trung, vì cho rằng: “Chúng tôi khỏe mạnh, bình thường”. Sau một thời gian vận động, đến chiều tối 21-3, hai vợ chồng này đã đồng ý và được đưa đi cách ly tập trung tại huyện Cần Giờ.

Trong danh sách những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm từ bệnh nhân 91, cơ quan chức năng đã xác định 2 cư dân quốc tịch Pháp đang sinh sống tại chung cư New City (phường Bình Khánh, quận 2).

Trong thông báo của Ban Quản lý tòa nhà (BQL) gửi đến cư dân cho biết, BQL xác nhận căn hộ tầng 15 ở tòa tháp VENICE 3 chung cư New City có 2 cư dân quốc tịch Pháp đang cư trú. Trong đó, người chồng từng tham gia một bữa tiệc với bệnh nhân số 91 tại quán Budda Bar&Grill (số 7, đường Thảo Điền, phường Thảo Điền).

Từ đó, BQL thông báo đến UBND phường Bình Khánh và được thông báo thực hiện cách ly y tế tại nhà đối với 2 cư dân trên.

Qua kiểm tra bước đầu cho thấy, sức khỏe của 2 người Pháp này bình thường và không có dấu hiện sốt, ho, khó thở. Tuy vậy, chính quyền địa phương đã thực hiện phun, khử khuẩn có các phương án giám sát, hỗ trợ 2 người đang cách ly, đồng thời đảm bảo an toàn cho toàn thể cư dân.

Trong đó, BQL tòa nhà đã bố thê thêm bảo vệ thực hiện việc giám sát căn hộ, theo dõi qua camera cộng cộng… để lập tức báo cơ quan chức năng khi cư dân có ý định ra khỏi căn hộ hoặc không thực hiện theo các yêu cầu cách ly. Đồng thời, BQL cũng hỗ trợ giao nhận thức ăn, vật phẩm do cư dân đang cách ly đặt hàng trực tuyến hoặc mua giúp nhu yếu phẩm khi cư dân người Pháp này đề nghị hỗ trợ.

Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cũng thông báo khẩn kêu gọi những người từng đến quán Budda Bar&Grill (số 7 đường Thảo Điền, phường Thảo Điền) trong vòng 14 ngày trước, khẩn trường liên hệ cơ quan y tế địa phương để được kiểm tra sức khỏe và phòng ngừa lây nhiễm, do có trường hợp mắc Covid-19 từng đến giao lưu, giải trí tại đây.

Trong một diễn biến khác, ngày 22-3 cơ quan chức năng quận Thủ Đức đã có các hoạt động cụ thể tuyên truyền, hỗ trợ người dân phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Thủ Đức phối hợp đến các khu phố, hẻm trên địa bàn phường Hiệp Bình Phước, phường Trường Thọ… tuyên truyền, vận động người dân tham gia tổng vệ sinh thực hiện phong trào “15 phút - Vì TP sạch đẹp” (thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy) và kết hợp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

80% nhà hàng quy mô ở Thảo Điền tạm đóng cửa vì Covid-19 ảnh 2 Quận Thủ Đức huy động nhiều thành viên các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn may để phát khẩu trang vải kháng khuẩn cho người dân. Ảnh: ANH THẮNG
 Đặc biệt, chính quyền, đoàn thể quận cũng thực hiện các hoạt động cụ thể hỗ trợ người dân trong dịp Covid-19. Đó là trao tặng thẻ BHYT cho trên 500 trường hợp thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn quận; tiếp tục may phát miễn phí trên 9.000 khẩu trang vải kháng khuẩn (khoảng 5.000 đồng/cái) cho người dân. Trước đó, các cơ quan đoàn thể, chính quyền cơ sở ở quận Thủ Đức đã may và phát miễn phí 3.000 khẩu trang vải kháng khuẩn.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên nhà máy nước Thủ Đức thực hiện bảo trì máy móc

5 quận trung tâm TPHCM bị cúp nước, nước yếu vào cuối tuần ​

Từ 22 giờ ngày 11-7 (thứ bảy) đến 5 giờ sáng ngày 12-7 (chủ nhật), nhiều phường tại một số quận trung tâm trên địa bàn TPHCM sẽ cúp nước, nước yếu do Nhà máy nước Thủ Đức giảm áp lực bơm và cô lập ngưng nước môt số tuyến ống truyền tải.

Bút Sài Gòn

Dễ kẹt

- Kênh trái phiếu doanh nghiệp dạo này xôm tụ quá. Lượng tiền đổ vô trái phiếu vẫn tiếp tục tăng nhiệt. Và có một thứ mới so với trước là nhiều nhà đầu tư cá nhân không ngần ngại bỏ tiền mua trái phiếu để “lướt sóng”. 

Giao thông - Đô thị

Ra mắt ứng dụng giao thông đa phương thức Go!Bus

Ngày 10-7, Sở Giao thông Vận tải TPHCM phối hợp Grab Việt Nam ra mắt ứng dụng cung cấp thông tin vận tải hành khách công cộng trên thiết bị di động và kết nối xe buýt với ứng dụng Grab.

Quy hoạch

Bình Phước kiến nghị cho quy hoạch 70.000ha đất để phát triển

* Bến Tre kiến nghị bố trí 250 tỷ đồng đầu tư hồ chứa nước ngọt

Ngày 8-7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của Quốc hội đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bình Phước về hình hình kinh tế - xã hội và công tác xây dựng hệ thống chính trị.

Tin buồn

TIN BUỒN

Đồng chí Dương Thị Minh (Dương Thị Vĩnh), Sinh ngày 4-8-1923 tại xã An Trường, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh. Thượng úy, bác sĩ, nguyên Trưởng phòng Y vụ Bệnh viện Thống Nhất TPHCM, đã nghỉ hưu, Đã từ trần lúc 3 giờ 25 ngày 2-7-2020.