ADB cảnh báo “bong bóng” giá tài sản

(SGGP).- Theo báo cáo Asia Bond Monitor vừa được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố ngày 18-3, thị trường trái phiếu nội tệ của các nền kinh tế mới nổi ở Đông Á (trong đó có Việt Nam) vẫn tiếp tục tăng mạnh trong năm 2012.

Cụ thể, đến cuối năm 2012, các nước khu vực Đông Á mới nổi còn 6.500 tỷ USD dư nợ trái phiếu nội tệ so với 5.700 tỷ USD vào cuối năm 2011. Điều này đánh dấu mức gia tăng hàng quý là 3% và tăng hàng năm là 12,1% tính theo đồng nội tệ. Đáng lưu ý, Việt Nam là thị trường trái phiếu phát triển nhanh nhất ở các nước mới nổi khu vực Đông Á năm 2012 với mức tăng 42,7% so với năm 2011, phần lớn là do việc mở rộng nhanh chóng thị trường trái phiếu chính phủ.

Theo ADB, thị trường trái phiếu tăng mạnh là tín hiệu cho thấy các nhà đầu tư tiếp tục quan tâm đến các nền kinh tế mới nổi ở Đông Á nhưng cũng đồng thời gia tăng nguy cơ “bong bóng” giá tài sản. Ông Thiam Hee Ng, chuyên gia kinh tế cao cấp của ADB, cho rằng các nước Đông Á mới nổi linh hoạt hơn rất nhiều so với trước đây, nhưng các chính phủ cần cẩn trọng đối với việc gia tăng dòng vốn mà không làm tăng quá mức giá tài sản, đồng thời cần chuẩn bị đối phó với khả năng đảo ngược về dòng vốn khi các nền kinh tế của Mỹ và châu Âu tăng trở lại.  

B. MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Gem Sky World hưởng trọn lợi thế hạ tầng, xứng danh “thành phố sân bay”

Sở hữu vị trí đắc địa cùng thiết kế đồng bộ, khu đô thị Gem Sky World 92,2ha tại Long Thành - Đồng Nai đã nhanh chóng tạo ấn tượng trên thị trường bất động sản khu vực vệ tinh TPHCM; nay lại gia tăng giá trị khi hệ thống hạ tầng được quy hoạch đồng loạt, tạo đà cho “thành phố sân bay” cất cánh.  

Nông nghiệp

ĐBSCL: Khẩn trương tiêu thoát nước, cứu lúa bị ngập úng

Ngày 20-10, ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, đã trực tiếp khảo sát và chỉ đạo vận hành các cống ngăn mặn dọc quốc lộ 1A, nhằm tiêu úng cho hàng chục ngàn hécta lúa hè thu trong giai đoạn thu hoạch và trà lúa thu đông vừa xuống giống bị ngập. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế