Ai Cập bỏ tình trạng khẩn cấp

SGGP
Ngày 26-10, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi tuyên bố dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp của Ai Cập sau nhiều năm. 

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi. Nguồn: AFP/TTXVN

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi. Nguồn: AFP/TTXVN

Ai Cập áp đặt tình trạng khẩn cấp vào tháng 4-2017, sau 2 vụ đánh bom khiến 47 người thiệt mạng ở thành phố Alexandria và Tanta. Kể từ đó, nước này thường xuyên gia hạn tình trạng khẩn cấp, bất chấp tình hình an ninh đã được cải thiện.

Trên trang Facebook, Tổng thống al-Sisi viết: “Ai Cập đã trở thành ốc đảo về an ninh và ổn định trong khu vực. Do đó, lần đầu tiên trong nhiều năm, chúng tôi đã quyết định hủy bỏ việc kéo dài tình trạng khẩn cấp ở tất cả các khu vực của đất nước”.

Tình trạng khẩn cấp trao quyền cho các cơ quan chức năng truy quét những kẻ chống phá đất nước. Lực lượng an ninh của Ai Cập gần đây đập tan nhiều cuộc nổi dậy của các chiến binh có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở phía Bắc bán đảo Sinai.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Đệm hơi đặc biệt - cứu tinh trong đại dịch Covid-19

Chiếc đệm đặc biệt này có tên HoverMatt, là sản phẩm được phát triển tại Mỹ, do Công ty Thiết bị y tế Meilleur (Nhật Bản) nhập khẩu và phân phối từ năm 2016. Theo Mainichi, trước đây, đệm hơi này thường được sử dụng vào việc hỗ trợ di chuyển các bệnh nhân từ giường bệnh lên cáng, và chỉ có 14 bệnh viện ở Nhật Bản từng đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2016-2020.