Ai Cập bỏ tình trạng khẩn cấp

SGGP
Ngày 26-10, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi tuyên bố dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp của Ai Cập sau nhiều năm. 

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi. Nguồn: AFP/TTXVN

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi. Nguồn: AFP/TTXVN

Ai Cập áp đặt tình trạng khẩn cấp vào tháng 4-2017, sau 2 vụ đánh bom khiến 47 người thiệt mạng ở thành phố Alexandria và Tanta. Kể từ đó, nước này thường xuyên gia hạn tình trạng khẩn cấp, bất chấp tình hình an ninh đã được cải thiện.

Trên trang Facebook, Tổng thống al-Sisi viết: “Ai Cập đã trở thành ốc đảo về an ninh và ổn định trong khu vực. Do đó, lần đầu tiên trong nhiều năm, chúng tôi đã quyết định hủy bỏ việc kéo dài tình trạng khẩn cấp ở tất cả các khu vực của đất nước”.

Tình trạng khẩn cấp trao quyền cho các cơ quan chức năng truy quét những kẻ chống phá đất nước. Lực lượng an ninh của Ai Cập gần đây đập tan nhiều cuộc nổi dậy của các chiến binh có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở phía Bắc bán đảo Sinai.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Tìm thấy nhà cổ nhiều thế kỷ ở Cam Túc

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy di tích của hơn 100 ngôi nhà và một số lượng lớn các di tích văn hóa khác trong những đống đổ nát được cho là có niên đại khoảng 5.600-6.100 năm ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc.