Jordan

Âm mưu khủng bố cùng lúc với tù nhân nổi loạn

Vũ khí bị cảnh sát Jordan tịch thu

Lực lượng an ninh và Cơ quan tình báo Jordan cho biết ngày 1-3 họ đã ngăn chặn thành công một vụ đánh bom liều chết ở ngay thủ đô Amman (tình nghi do tổ chức khủng bố Al Qaeda tiến hành).

Cảnh sát đã bắt giữ 3 tên tình nghi, gồm 2 người Iraq và một người Libya, thu giữ một số súng ống cùng 4 kg thuốc nổ. Hiện cảnh sát đang truy lùng một số tên khác, trong đó có 1 người Arập và 3 người Iraq.
 
Cùng ngày, tù nhân ở 3 nhà tù của Jordan cùng nổi loạn, trong đó nghiêm trọng nhất ở nhà tù Juweideh (Amman). Khoảng 150 tù nhân Hồi giáo có quan hệ với mạng lưới khủng bố Al Qaeda đã bắt giữ đại tá Saad al-Ajrami, giám đốc nhà tù Juweideh và 12 nhân viên cảnh sát làm con tin, để yêu cầu dừng ngay việc chuyển hai phạm nhân ở nhà tù Swaqa (tình nghi tham gia vụ giết một nhà ngoại giao Mỹ hồi năm 2002) tới xà lim dành cho các tử tù; đồng thời đòi thả một nữ phạm nhân Iraq từng tham gia đánh bom khủng bố ở Jordan.

Cuộc nổi loạn kéo dài 13 giờ và kết thúc bằng việc thả các con tin sau khi nhà tù chấp nhận yêu sách và các tù nhân nhận được cam kết không bị trừng phạt.
 

A.T. (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.