Ấn chương Việt Nam - nhìn lại lịch sử qua các con dấu

Bên cạnh các loại tư liệu, hiện vật về văn tự Hán Nôm đã được tìm thấy như đoạn kinh, câu thơ, bài văn bằng chữ Hán, chữ Nôm được khắc trên bia đá, chuông đồng, biển gỗ cũng như được ghi trên giấy, lụa, các nhà khoa học còn tìm thấy loại văn tự này trên vũ khí, vật dụng, công cụ sản xuất, đồ gốm sứ, tiền đồng…

Bìa quyển sách Ấn chương Việt Nam.

Tuy nhiên, trong số các loại hiện vật lưu giữ các tư liệu lịch sử có một loại mang tính chất khá đặc thù, đó là các ấn chương hay còn gọi là ấn triệu (con dấu). Cuốn sách nghiên cứu mới Ấn chương Việt Nam của tác giả Nguyễn Công Việt do Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, Viện Nghiên cứu Hán Nôm thực hiện (NXB Khoa học xã hội ấn hành năm 2005) đã hé mở một phần mảng đề tài đầy hấp dẫn xoay quanh các con dấu.

Tập trung vào các ấn chương Việt Nam từ thế kỷ XV đến cuối thế kỷ XIX, trong đó không chỉ có các con dấu mà bao gồm cả những văn bản , văn khắc có in hình con dấu. Những con dấu đã để lại trong lịch sử những nét riêng, đó có thể là dấu của một vị quan quan trọng của triều đình nhưng cũng có thể là dấu văn kiện của một quan lại nhỏ tại địa phương. Qua các ấn chương, các văn kiện mang ấn chương, tác giả đã giúp người đọc nhìn thấy một mảng khác của lịch sử, từ đó hiểu thêm về lịch sử dân tộc.

Là một bộ môn nghiên cứu lịch sử đã được nhiều nước quan tâm từ rất lâu, ngành ấn chương học tại Việt Nam vẫn còn đang đi những bước đầu tiên. Bộ sách Ấn chương Việt Nam đang được hy vọng sẽ là khởi đầu cho bộ môn ấn chương học tại Việt Nam.

Lê Tường Vân
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Âm nhạc

Nhạc sĩ Trần Tiến hát “Không gục ngã” sau tin đồn qua đời vì bạo bệnh

Chỉ vài ngày sau tin đồn thất thiệt qua đời vì bạo bệnh, sáng 22-1, nhạc sĩ Trần Tiến xuất hiện ở Hà Nội để thông tin về một liveshow lớn của ông và cố nhạc sĩ Thanh Tùng mang tên "Chuyện tình", dự kiến diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội vào ngày 7 và 8-3 tới. Sự xuất hiện của nhạc sĩ Trần Tiến tại Hà Nội đã xóa tan đi những nghi ngờ, lo lắng về bệnh tình của ông.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật