Ấn Độ bắt hàng chục nghi phạm âm mưu tấn công khủng bố vào Ngày Cộng hòa

Cục Điều tra Quốc gia Ấn Độ (NIA) hôm nay bắt giữ thêm 8 nghi phạm tại 12 địa điểm ở 6 thành phố, sau khi đã bắt giữ 14 nghi phạm trong những ngày trước.

Chiến dịch quốc gia này của NIA nhằm trấn áp khủng bố trước lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa 26-1. Những nghi phạm bị bắt đã lên kế hoạch tiến hành các hoạt động khủng bố tại nhiều nơi ở Ấn Độ vào ngày này.

Bộ Nội vụ Ấn Độ ngày 23-1 cho biết, các vụ bắt giữ diễn ra tại 12 địa điểm ở 6 thành phố Bengaluru, Tumkur, Mangalore, Hyderabad, Mumbai và Lucknow. Nhiều tài liệu, video tuyên truyền thánh chiến cùng vật liệu chế bom đã bị tịch thu.

Một nghi phạm liên quan IS bị bắt giữ tại Mangalore. Ảnh: EPS

Một số nghi phạm là sinh viên, còn lại là nhân viên nhiều công ty. Tất cả đã bị NIA theo dõi hơn 6 tháng qua và các vụ bắt giữ đã được thực hiện trong bối cảnh nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang mở rộng mạng lưới khắp Ấn Độ.

NIA cho biết, những nghi phạm này đã lập kế hoạch và đang mua sắm vật liệu nổ, vũ khí, xác định địa điểm tổ chức huấn luyện sử dụng vũ khí, tuyển người để tấn công cảnh sát, người nước ngoài ở Ấn Độ và tiến hành các hoạt động khủng bố khác ở khắp Ấn Độ theo "kiểu Paris" - vụ tấn công khủng bố của IS vào nhà hát, tiệm cà phê và các nơi công cộng ở thủ đô Pháp làm 130 người chết.

Theo NDTV, tại cuộc họp đánh giá an ninh mới đây dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Rajnath Singh, các quan chức đã kết luận có mối đe dọa "rất thực tế" của IS vào Ngày Cộng hòa, khi có Tổng thống Pháp Francois Hollande tham dự tại cuộc diễu hành ở thủ đô.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão Seroja làm nhiều ngôi nhà bị hư hại

Bão Seroja gây thiệt hại nghiêm trọng tại Australia

Cuối tuần qua, bão nhiệt đới Seroja đã đổ bộ vùng duyên hải miền Tây Australia, phá hủy một số ngôi nhà và khiến hàng chục nghìn người phải chịu cảnh mất điện. Bão đã suy yếu vào sáng 12-4.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hủy bay nội địa để giảm khí thải

Các nghị sĩ tại Quốc hội Pháp vừa bỏ phiếu thông qua việc hủy các chuyến bay nội địa trên những tuyến bay có thể thay bằng đường sắt với thời gian dưới 2,5 giờ. Biện pháp trên là một phần của dự luật khí hậu hướng tới mục tiêu đến năm 2030 Pháp giảm 40% lượng khí thải CO2 so với mức của năm 1990.