Ấn Độ nắng nóng, Canada vỡ đê

SGGP
Miền Tây Ấn Độ, lại đang trải qua những trận nắng nóng khắc nghiệt. Theo giới chức địa phương, nhiệt độ tại Gujarat đã lên tới 44°C trong ngày 28-4 và nhiều khả năng lên tới 45°C trong những ngày tới. 

Nắng nóng kỷ lục khiến nhựa đường tan chảy ở Ấn Độ

Nắng nóng kỷ lục khiến nhựa đường tan chảy ở Ấn Độ

Ngày 29-4, Cơ quan Khí tượng Ấn Độ (IMD) cảnh báo cơn bão có tên Fani đang mạnh dần lên ở khu vực Đông Nam vịnh Bengal và sẽ thành cơn bão cực mạnh vào ngày 30-4. Bão Fani có khả năng đổ bộ vào bang Odisha. Một số khu vực ở các bang miền Nam Ấn Độ có thể có mưa lớn do ảnh hưởng của bão.

Trái ngược với miền Nam, các bang Gujarat và Maharashtra, miền Tây Ấn Độ, lại đang trải qua những trận nắng nóng khắc nghiệt. Theo giới chức địa phương, nhiệt độ tại Gujarat đã lên tới 44°C trong ngày 28-4 và nhiều khả năng lên tới 45°C trong những ngày tới. 

Ở bang Odisha, miền Đông Ấn Độ có tới 14 khu vực với nhiệt độ trên 40°C. Titlagarh  là khu vực nóng nhất của bang Odisha với nhiệt độ lên tới 45°C.Trong khi đó, thủ đô New Delhi cũng phải hứng chịu mức nhiệt tối đa là 42°C.

Cơ quan y tế địa phương đã ra cảnh báo cam, cho thấy nguy cơ xảy ra hiện tượng thời tiết xấu hoặc cực đoan. Nhà chức trách khuyến cáo người dân nên hạn chế ra đường dưới ánh nắng gay gắt và không để cơ thể mất nước.

Trong khi đó, nhà chức trách Canada lại đang phải đối phó với lụt lội ở 2 thành phố Quebec và Ottawa.

Cảnh sát đã được huy động để sơ tán khoảng 5.000 người sống dọc hồ Two Mountains, Quebec sau khi con đê tại Sainte-Marthe-sur-le-Lac bị vỡ. Hiện chưa có báo cáo con số thương vong. 

Tại Ottawa, hàng trăm quân nhân cũng được điều động để ứng phó với mực nước vẫn đang dâng lên. Theo nhận định của Chính phủ Canada, nếu lượng khí thải CO2 trên toàn cầu tiếp tục tăng, lượng mưa hàng năm tại khu vực Atlantic của Canada sẽ tăng 12% trong thế kỷ tới.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thượng nghị sỹ Ted Cruz và Marco Rubio nằm trong số 11 quan chức Mỹ bị Trung Quốc áp đặt lệnh trừng phạt. Ảnh: Reuters

Trung Quốc áp đặt trừng phạt quan chức Mỹ

Reuters ngày 10-8 đưa tin, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức của Trung Quốc và Đặc khu hành chính Hồng Công vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Xanh hóa phương tiện công cộng

Cơ quan Bảo vệ môi trường Hồng Công sẽ xóa bỏ tất cả phương tiện dùng nhiên liệu hóa thạch trong 10-20 năm tới và chuyển toàn bộ phương tiện giao thông công cộng, thương mại sang sử dụng điện để cải thiện chất lượng không khí.