Ấn Độ phản đối Pakistan xây đập thủy điện ở Kashmir

Ấn Độ vừa trao cho Pakistan công hàm phản đối kế hoạch xây dựng con đập thủy điện trị giá nhiều tỷ USD của Pakistan ở khu vực Kashmir tranh chấp.

Dự án thủy điện Bunji được lên kế hoạch xây dựng tại phần bang Jammu và Kashmir bị Pakistan chiếm đóng, vốn sẽ giúp Islamabad giải quyết tình trạng thiếu điện trầm trọng tại nước này. Con đập Diamir-Bhasha thuộc dự án thủy điện trên đang được Pakistan xây dựng tại huyện Astore, thuộc khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát, với sự giúp đỡ của Trung Quốc. Chính phủ

Pakistan cho biết con đập trị giá 12,6 tỷ USD này sẽ được xây dựng trên sông Indus trong thời gian 7 năm và sẽ sản xuất ít nhất 4.500 MW điện.

Trong một diễn biến khác, ngày 12-9, Pakistan tố cáo lực lượng an ninh Ấn Độ đêm 11-9 đã nổ súng qua biên giới nước này ở Wagah, nằm giữa thành phố Lahore của Pakistan và Amritsar của Ấn Độ. Tuy nhiên, phía Ấn Độ cáo buộc rằng binh sĩ Pakistan đã phóng rocket vào biên giới nước họ. Islamabad đã bác bỏ cáo buộc của New Delhi.

H.XUÂN (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.