Ấn Độ sơ tán hàng ngàn người tránh bão Amphan

SGGP
Theo BBC, ngày 18-5, nhà chức trách Ấn Độ sơ tán hàng ngàn người dân và dừng hoạt động cảng biển trước khi cơn bão Amphan được dự báo ập vào bờ biển phía Đông nước này ngày 20-5. 

Theo Cơ quan khí tượng Ấn Độ, bão Amphan có cường độ rất mạnh và khả năng sẽ tăng cấp, trở thành siêu bão. Bão dự kiến gây mưa to tại các khu vực phía Đông và Nam Ấn Độ.

Để phòng chống bão, chính quyền 2 bang ven biển Odisha và Tây Bengal triển khai các đội quản lý thiên tai để tiến hành sơ tán các hộ gia đình ở vùng trũng và bố trí những nơi tránh trú an toàn cho người dân.

Nhà chức trách cũng khuyến cáo các ngư dân tạm dừng hoạt động tại khu vực phía Bắc vịnh Bengal cũng như vùng biển ngoài khơi 2 bang trên.

Với đường bờ biển dài hơn 7.500km, Ấn Độ hứng chịu hơn 1/10 số cơn bão nhiệt đới trên thế giới, trong đó đa số ảnh hưởng trực tiếp đến vùng ven biển phía Đông quanh vịnh Bengal.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tên lửa đẩy Trường Chinh-5B rời bệ phóng. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Nguy cơ tên lửa Trung Quốc rơi xuống Trái đất

Theo tạp chí SpaceNews dự đoán, tầng trung tâm nặng 21 tấn của tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc, được phóng lên quỹ đạo Trái đất ngày 29-4, đang trong tình trạng xoay tít mất kiểm soát, có thể rơi xuống Trái đất trong vài ngày tới. 

 

Hồ sơ - tư liệu

EU nhập cuộc sâu vào Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Sự trỗi dậy của Trung Quốc và những hành động của nước này ở Biển Đông đã khiến Liên minh châu Âu (EU) phải thay đổi chiến lược để nhập cuộc sâu hơn ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Côn trùng trong các bữa ăn tại châu Âu

Lần đầu tiên, một loại côn trùng được dán nhãn là thực phẩm tại Liên minh châu Âu (EU) và nhờ đó, bữa ăn của các gia đình tại châu Âu sẽ trở nên đa dạng hơn với nhiều món ăn từ côn trùng.