Ấn Độ và Trung Quốc cảnh báo chủ nghĩa bảo hộ

Phát biểu tại hội nghị địa chính trị thường niên Đối thoại Raisina diễn ra tại thủ đô New Delhi ngày 17-1, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cảnh báo xu hướng chống thương mại và nhập cư, cũng như thái độ tăng cường bảo hộ và tính địa phương trên toàn cầu và điều này khiến những thành quả từ toàn cầu hóa gặp nguy hiểm và cũng khó đạt được các lợi ích kinh tế.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Nguồn: Interviews)

Ông Modi cũng khẳng định sự cần thiết của việc chống lại khuynh hướng đẩy mạnh độc quyền trong một thế giới đa cực.

Cùng ngày, trong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 47 tại Davos, Thụy Sĩ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh rằng “theo đuổi chính sách bảo hộ cũng giống như tự cô lập” và cho rằng, không có nước nào chiến thắng trong cuộc chiến này.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật

Bằng cách nhíu mày hoặc mỉm cười, người gặp các vấn đề về sức khỏe hay lời nói giờ đây có thể thực hiện những thao tác trên các mẫu smartphone sử dụng hệ điều hành Android thông qua ứng dụng mới được Google công bố.