Anh chấp thuận 10 ca ghép tử cung đầu tiên

(SGGPO).- Cơ quan Nghiên cứu Y tế Anh (HRA) đã chấp thuận 10 ca ghép tử cung thử nghiệm lâm sàng đầu tiên ở nước này. Các ca phẫu thuật sẽ bắt đầu vào đầu năm tới và nếu thành công, vào năm 2018 em bé đầu tiên từ một tử cung ghép sẽ chào đời, BBC cho biết.

Thử nghiệm ở Anh được công bố sau khi các bác sĩ Thụy Điển đã thành công trong việc ghép tử cung. Năm ngoái, 9 phụ nữ Thụy Điển đã được ghép tử cung từ những người hiến là người thân của họ còn sống. Tháng 10 năm ngoái, một phụ nữ trong số này đã trở thành người đầu tiên trên thế giới sinh con từ một tử cung ghép lấy từ một người hiến còn sống.

Thử nghiệm ghép tử cung ở Anh nếu thành công, em bé đầu tiên từ một tử cung ghép sẽ chào đời trong năm 2018. Ảnh minh họa: Shutterstock

Tại Anh, ngược lại, tử cung ghép sẽ lấy từ người hiến đã chết não có cơ thể khỏe mạnh. Nếu thành công, người được ghép sau đó sẽ mang thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) vì ống dẫn trứng của họ không được kết nối với tử cung mới.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Richard Smith của Bệnh viện Queen Charlotte & Chelsea ở London nói với BBC rằng ông đã dành hết tâm lực cho dự án mà ông đã tham gia trong gần 20 năm này. Ca phẫu thuật ghép tử cung sẽ mất khoảng 6 giờ và bệnh nhân được theo dõi trong một năm sau đó. Khi được phép mang thai, người phụ nữ được cấy một phôi thai từ IVF và 8 tháng sau, em bé sẽ ra đời bằng sinh mổ. Mỗi tử cung ghép chỉ có thể mang thai 2 lần và sẽ được lấy ra ngay sau khi không còn cần thiết để bệnh nhân khỏi phải uống thuốc ức chế miễn dịch.

Theo Hiệp hội Sinh sản Anh, ghép tử cung mở ra khả năng tự mang thai cho phụ nữ không có tử cung thay vì thông qua IVF với trứng của mình rồi nhờ mang thai hộ.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.