Anh gia tăng áp lực với Trung Quốc tại châu Á

SGGP
Theo Nikkei Asia Review, Anh sẽ điều tàu sân bay tới châu Á trong năm 2021 giữa bối cảnh xảy ra căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc liên quan tới vấn đề Hong Kong và nhiều vấn đề nóng khác.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. Ảnh: Reuters

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. Ảnh: Reuters

Đây cũng là một phần trong kế hoạch quân sự mới của Anh, bao gồm việc thành lập lực lượng phụ trách không gian và an ninh mạng. Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định, vào năm tới, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth sẽ dẫn đầu nhóm tàu của Anh thực hiện chiến dịch tham vọng nhất trong hai thập niên gần đây ở các vùng biển như Địa Trung Hải, Ấn Độ Dương và Đông Á. 

Trước đó, nhiều quan chức Anh đã nêu khả năng triển khai tàu sân bay tới vùng biển ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhưng tuyên bố trên là lần công khai đầu tiên kế hoạch này của Thủ tướng Boris Johnson. Ngoài ra, Anh cũng có kế hoạch tham gia tập trận với Mỹ và Nhật Bản, cũng như thực hiện các chiến dịch bảo đảm tự do hàng hải.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành khách lại tấp nập tại sân bay quốc tế  John F. Kennedy, bang New York, Mỹ

Hàng không thế giới phục hồi trước nhiều thách thức

Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) cho biết, ngành vận tải hàng không toàn cầu đang có lãi trở lại sau 2 năm bị đại dịch Covid-19 tàn phá. Tuy nhiên, xung đột ở Ukraine, thiếu nhân công và cuộc khủng hoảng về giá cả nhiên liệu luôn rình rập đe dọa đà phục hồi này. 

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Quán pizza ngon nhất châu Âu

Trang thông tin ẩm thực Fine Dining Lovers mới đây đã công bố danh sách các quán pizza ngon nhất châu Âu (nằm ngoài Italy). Theo đó, quán ăn mang tên Peppe Pizzeria ở thủ đô Paris (Pháp) đã đứng đầu danh sách này.
" />