Anh gia tăng áp lực với Trung Quốc tại châu Á

SGGP
Theo Nikkei Asia Review, Anh sẽ điều tàu sân bay tới châu Á trong năm 2021 giữa bối cảnh xảy ra căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc liên quan tới vấn đề Hong Kong và nhiều vấn đề nóng khác.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. Ảnh: Reuters

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. Ảnh: Reuters

Đây cũng là một phần trong kế hoạch quân sự mới của Anh, bao gồm việc thành lập lực lượng phụ trách không gian và an ninh mạng. Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định, vào năm tới, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth sẽ dẫn đầu nhóm tàu của Anh thực hiện chiến dịch tham vọng nhất trong hai thập niên gần đây ở các vùng biển như Địa Trung Hải, Ấn Độ Dương và Đông Á. 

Trước đó, nhiều quan chức Anh đã nêu khả năng triển khai tàu sân bay tới vùng biển ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhưng tuyên bố trên là lần công khai đầu tiên kế hoạch này của Thủ tướng Boris Johnson. Ngoài ra, Anh cũng có kế hoạch tham gia tập trận với Mỹ và Nhật Bản, cũng như thực hiện các chiến dịch bảo đảm tự do hàng hải.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok. Ảnh: REUTERS

Đảo chính tại Sudan

Ngày 25-10, thông tin từ Bộ Thông tin Sudan khẳng định, các lực lượng quân đội đã đứng đằng sau vụ bắt giữ các bộ trưởng và thành viên dân sự trong Hội đồng Chủ quyền Sudan - cơ quan gồm các đại diện dân sự và quân sự được thành lập để điều hành chính phủ lâm thời của nước này từ tháng 8.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Nhựa nguy hiểm hơn nhiệt điện chạy than

Các nhà khoa học tại Đại học Bennington (Mỹ) và Dự án Beyond Plastics thuộc Đại học Bennington phát hiện ra rằng, nhựa còn nguy hiểm cho hành tinh hơn nhiều so với các nhà máy nhiệt điện chạy than.