Áp lực buộc quân nổi dậy LTTE đầu hàng

Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapakse ngày 4-2 cho biết lực lượng nổi dậy Hổ Tamil (LTTE) sẽ bị quét sạch trong vài ngày tới. Các chiến dịch của quân đội chính phủ Sri Lanka trong suốt 1 năm qua tại miền Bắc nước này đã làm quân LTTE mất đến 98% vùng đất họ kiểm soát.

Cùng lúc đó, Mỹ, EU, Nhật Bản và Na Uy cũng đã lên tiếng thúc giục nhóm ly khai Hổ Tamil (LTTE) hãy thảo luận các điều khoản đầu hàng chính phủ Sri Lanka. Đây là các thành viên trong nhóm “đồng chủ tịch” đã hỗ trợ các bước đi nhằm hướng tới một nền hòa bình cho Sri Lanka, trong đó có việc tổ chức hội nghị hòa bình ở Oslo năm 2003 thu hút 4,5 tỷ USD hỗ trợ Sri Lanka chấm dứt nội chiến.

Nhóm “đồng chủ tịch” cho rằng LTTE nên hạ vũ khí để giảm thương vong choa chính họ và cho thường dân trong khi quân chính phủ siết chặt vòng vây tại cứ điểm cuối cùng của họ. AFP dẫn nguồn tin từ Hội chữ thập đỏ quốc tế cho biết hàng trăm người chết do các cuộc giao chiến của hai bên và hiện còn 250.000 thường dân bị kẹt trong vùng chiến sự.

H.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.