ASEAN: Đẩy mạnh hợp tác để khôi phục toàn diện

SGGP
Ngày 4-8, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+1 và ASEAN+3, đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Hàn Quốc, được tổ chức tại Campuchia.

Nâng chất cơ chế hợp tác khu vực

ASEAN và các đối tác nhất trí đối thoại và hợp tác vì hòa bình, ổn định, phát triển bền vững, phồn vinh là trọng tâm của quan hệ. Theo đó, các bên nhất trí cần đẩy mạnh hợp tác hướng tới khôi phục toàn diện, bền vững sau dịch bệnh. ASEAN trông đợi các đối tác Đông Bắc Á hợp tác sâu rộng, có chất lượng cao trong các lĩnh vực như y tế cộng đồng, chuyển đổi số, công nghệ sáng tạo, hạ tầng thông minh, chất lượng nhân lực, phát triển xanh, bền vững. Các nước mong muốn tăng cường hợp tác trong các nội dung khác như ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, sử dụng bền vững đại dương và các nguồn tài nguyên biển.

ASEAN: Đẩy mạnh hợp tác để khôi phục toàn diện ảnh 1 Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp gỡ các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: TTXVN
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại thẳng thắn, hợp tác chân thành, hướng tới chất lượng trong các cơ chế hợp tác khu vực. Bên cạnh những ưu tiên và trọng tâm về kinh tế, thương mại… các nước cần nêu cao trách nhiệm, tham gia xây dựng vào các quá trình hội nhập, kết nối trong khu vực, đặc biệt là thu hẹp khoảng cách phát triển, hợp tác tiểu vùng…

Bàn về Biển Đông, Việt Nam một lần nữa cùng các nước ASEAN khẳng định lập trường nhiều năm qua, phấn đấu xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình và hợp tác trong khu vực và trên thế giới. Hướng tới mục tiêu này, ASEAN kêu gọi các bên kiềm chế, tránh làm phức tạp tình hình, giải quyết tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Trước những ý kiến lo ngại của các đối tác về tình hình Myanmar, ASEAN cho biết đã có những trao đổi sâu về nội dung này. Theo đó, các nước khẳng định sẽ tiếp tục can dự với Myanmar trên tinh thần ASEAN, nỗ lực tìm biện pháp thực hiện Đồng thuận 5 điểm của lãnh đạo ASEAN, hướng tới cùng Myanmar tìm ra giải pháp cho những khủng hoảng hiện nay. Bên cạnh đó, ASEAN cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại trong tiếp cận vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, đặc biệt là trước những vụ thử tên lửa đạn đạo vừa qua tại khu vực này. 

Thúc đẩy an ninh hàng hải

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và những người đồng cấp của các nước thành viên ASEAN cam kết hợp tác để thúc đẩy an ninh hàng hải tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Cam kết được đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản ở Phnom Penh, Campuchia. 

Kyodo dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, Bộ trưởng Hayashi đã bày tỏ “phản đối mạnh mẽ bất cứ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực” ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. Ông Y.Hayashi kêu gọi những người đồng cấp ASEAN tăng cường hợp tác nhằm xây dựng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở rộng, đồng thời cam kết ủng hộ các nỗ lực của ASEAN nhằm hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AOIP).

Các bộ trưởng cũng khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế của các nước thành viên ASEAN trong giai đoạn hậu Covid-19. 

VIỆT ANH tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành khách đổ về sân bay quốc tế Denver, bang Colorado (Mỹ) ngày 22-11-2022

Du lịch tiết kiệm

Dịp lễ cuối năm và đầu năm mới ở châu Âu và Mỹ là thời điểm người dân lên kế hoạch đi du lịch. Tuy nhiên, trong bối cảnh lạm phát tăng cao, du lịch tiết kiệm đang là một xu hướng được ghi nhận ở cả châu Âu và Mỹ.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Ai Cập phát hiện nhiều xác ướp có lưỡi vàng

Một phái đoàn khảo cổ Ai Cập đã phát hiện những xác ướp có lưỡi vàng, tại địa điểm khảo cổ Quweisna ở tỉnh Menoufiya, cách thủ đô Cairo khoảng 90km về phía Bắc.