ASEAN hợp lực thúc đẩy kinh tế hậu Covid-19

SGGP
Ngày 29-8, Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 12 đã thông qua Kế hoạch hành động cho nhóm các quốc gia Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam (CLMV).

Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN tổ chức Hội nghị Tham vấn trực tuyến với các đối tác ngoại khối

Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN tổ chức Hội nghị Tham vấn trực tuyến với các đối tác ngoại khối

Ưu tiên phục hồi

Kế hoạch hành động CLMV giai đoạn 2021-2022 tập trung vào các lĩnh vực: hợp tác thương mại và đầu tư, hoàn tất cam kết khu vực về phát triển khuôn khổ CLMV, hợp tác nhân lực và kế hoạch phục hồi kinh tế thời kỳ Covid-19.

Trước đó, các đại biểu tham dự hội nghị đã thảo luận tiến trình triển khai kế hoạch hồi phục toàn diện và thực thi Kế hoạch hành động Hà Nội về hợp tác kinh tế trong khối ASEAN, cũng như mối liên kết chuỗi cung ứng ứng phó với dịch Covid-19. Mục tiêu nhằm giảm tác động của đại dịch Covid-19 tới kinh tế khu vực, tăng cường sự kết nối chuỗi nhằm đảm bảo sức mạnh và khả năng thích ứng của chuỗi trong tương lai.

Hội nghị còn thảo luận báo cáo của các quan chức kinh tế cao cấp (SEOM) trình lên các Bộ trưởng Kinh tế; bàn luận nội dung chuẩn bị cho đối thoại với hàng loạt đối tác của ASEAN cũng như với cộng đồng doanh nghiệp khu vực; chia sẻ quan điểm của các bộ trưởng về tiến trình cải cách Tổ chức Thương mại thế giới (WTO)...

Các bộ trưởng cũng xem xét, thảo luận và thông qua một số văn kiện chính do SEOM trình lên, trong đó có chỉ số hội nhập số ASEAN, tài liệu tham chiếu (TOR) về kết nối các trung tâm đổi mới sáng tạo ASEAN, hướng dẫn thúc đẩy kinh doanh toàn diện trong ASEAN.

Đáng lưu ý, chỉ số hội nhập số ASEAN và tài liệu tham chiếu về kết nối các trung tâm đổi mới sáng tạo ASEAN là 2 trong tổng số 13 sáng kiến ưu tiên của Việt Nam cho năm Chủ tịch ASEAN 2020. Các sáng kiến còn lại vẫn đang được Việt Nam tham vấn và thúc đẩy triển khai, dự kiến hoàn thành trong năm 2020 theo kế hoạch đề ra.

Thúc đẩy hợp tác, tăng trưởng

 Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN cũng tổ chức Hội nghị Tham vấn trực tuyến với 3 đối tác ngoại khối ở khu vực Đông Á: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Tại hội nghị, các bộ trưởng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế khu vực và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hậu đại dịch Covid-19. Theo tuyên bố chung sau cuộc họp, các nước trong khối nhất trí cùng nỗ lực duy trì chuỗi nguồn cung và ổn định thị trường, cũng như tăng cường sức phục hồi của kinh tế tại khu vực Đông Á hậu đại dịch Covid-19, đưa ra các sáng kiến giúp đẩy nhanh sự phục hồi kinh tế bền vững.

Trước đó, các bên cũng thảo luận việc tăng cường ứng dụng và tận dụng công nghệ số trong khu vực để thúc đẩy kinh tế số. Các bộ trưởng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố chuỗi nguồn cung khu vực, từ đó có thể thích ứng tốt hơn trước các cú sốc và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.

Các bộ trưởng tái khẳng định cam kết thúc đẩy thương mại và đầu tư, giảm thiểu sự gián đoạn đối với thương mại và các chuỗi nguồn cung toàn cầu, tạo điều kiện cho việc kết nối chuỗi nguồn cung. Ngoài ra, các Bộ trưởng Kinh tế cũng tái khẳng định sự ủng hộ đối với quá trình cải cách cần thiết của WTO, tuyên bố sẽ tiếp tục phối hợp để đảm bảo môi trường thương mại tự do, công bằng, minh bạch và ổn định.

Với sự hỗ trợ của Ban Thư ký ASEAN và Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA), ngày 28-8, Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại ASEAN đã tổ chức Diễn đàn Kết nối ASEAN lần thứ 11. Trong 3 phiên thảo luận, các đại biểu chia sẻ về thông tin, kiến thức và kinh nghiệm chuyên ngành tập trung vào các chủ đề nêu trên, các biện pháp giảm nhẹ tác động của dịch Covid-19 và phát triển các kế hoạch phục hồi hướng tới một ASEAN kết nối thông suốt.

VIỆT ANH tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hải quân Ecuador giám sát tàu cá Trung Quốc tại quần đảo Galapagos

Ngụy trang tàu cá gây rối: Thách thức an ninh hàng hải

Theo South China Morning Post, bản báo cáo vừa công bố của lực lượng tuần duyên Mỹ đã lên án hành động sử dụng chiến thuật gây hấn và đánh bắt cá trái phép của đội tàu cá có vũ trang của Trung Quốc tại các vùng biển không thuộc chủ quyền của nước này. Bản báo cáo nhận định, hành động trên là một phần trong kế hoạch ép buộc các nước ủng hộ chiến lược hàng hải dài hạn của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giống lúa mới có khả năng chịu mặn

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra được một loại gene chi phối khả năng phát triển của bộ rễ cây lúa, có thể giúp tạo ra nhiều giống lúa mới trong bối cảnh nguy cơ xâm nhập mặn ngày một lớn do Trái đất ấm lên, kéo theo triều cường và bão lũ xảy ra thường xuyên.