ASEAN thúc đẩy kết nối khu vực

SGGP
Cuộc họp đầu tiên trong năm 2019 của Ủy ban Điều phối kết nối ASEAN (ACCC) và Kỳ họp lần thứ 3 của các đầu mối quốc gia cho lĩnh vực cơ sở hạ tầng bền vững (LIB-SI) đã diễn ra trong 2 ngày 25 và 26-3 tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta, Indonesia. 

ASEAN thúc đẩy kết nối khu vực

Cuộc họp đã thông qua các ưu tiên về kết nối trong năm Chủ tịch ASEAN 2019 của Thái Lan và Kế hoạch công tác giai đoạn 2019-2021 triển khai MPAC 2025.

Theo đó, trong thời gian tới, các nước ASEAN sẽ tập trung nguồn lực và thúc đẩy triển khai các dự án về kho vận liên thông như xây dựng dữ liệu về các tuyến thương mại, xây dựng khuôn khổ đánh giá hiệu quả chuỗi cung ứng, thúc đẩy du lịch ASEAN thông qua thông tin điện tử, nâng cao đào tạo nghề ở ASEAN…

Đáng chú ý, Ngân hàng Thế giới (WB) đang chủ trì thực hiện dự án giúp ASEAN xây dựng danh mục các dự án cơ sở hạ tầng bền vững với 40 đề xuất dự án trong các lĩnh vực về hạ tầng đường bộ, đường sắt, mạng lưới điện… Trong đó 2/4 đề xuất dự án của Việt Nam là dự án về Đường cao tốc TPHCM - Mộc Bài và hành lang ven biển phía Nam giai đoạn 2 đã được đưa vào nhóm các dự án ưu tiên mời đầu tư.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Amazon mất 2,3 triệu ha rừng nguyên sinh trong năm 2020

Báo cáo của Dự án Giám sát rừng Amazon vùng Andes (MAAP) vừa công bố cho thấy, trong năm 2020, rừng nhiệt đới lớn nhất hành tinh Amazon đã mất 2,3 triệu ha rừng nguyên sinh, tăng 17% so với năm trước đó.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Khẩu trang Hi-End

Câu chuyện bắt đầu với Marc Benioff, Giám đốc điều hành Công ty điện toán đám mây Salesforce. Lấy cảm hứng từ màn trình diễn của rapper William Adams, doanh nhân này đã nảy ra sáng kiến sản xuất khẩu trang có trang bị đầy đủ “đồ chơi” công nghệ.