Australia có thể thiệt hại hơn 3 tỷ USD/năm vì thuế carbon

SGGP
 Báo cáo do Hội đồng Khí hậu Australia kết hợp với Đại học Victoria thực hiện, công bố ngày 13-10, cho biết, Australia sẽ mất 70.000 việc làm và 4,5 tỷ AUD (khoảng 3,3 tỷ USD) đóng góp vào tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mỗi năm nếu thiếu các hành động về khí hậu. 

Australia có thể thiệt hại hơn 3 tỷ USD/năm vì thuế carbon

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh các đối tác thương mại lớn khác trên toàn cầu sẽ theo Liên minh châu Âu (EU) áp thuế carbon đối với hàng hóa nhập khẩu từ các nước không định giá khí thải.

EU đã công bố kế hoạch đánh thuế biên giới carbon, bắt đầu vào năm 2023. Điều này buộc các nhà xuất khẩu của Australia phải chịu một khoản chi phí đáng kể nếu muốn đưa hàng hóa vào EU. Hội đồng Khí hậu Australia cho rằng, việc Canberra “do dự” không ban hành giá carbon sẽ khiến các mặt hàng xuất khẩu năng lượng quan trọng của nước này như than, quặng sắt và khí đốt giảm khả năng cạnh tranh về giá so với các quốc gia tiên tiến khác như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Facebook chuẩn bị đổi tên

Facebook chuẩn bị đổi tên

Theo trang blog The Verge, Facebook có kế hoạch đổi tên vào tuần tới để tập trung vào việc xây dựng metaverse (môi trường thực tế ảo trên Internet). Sự thay đổi này có thể được Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg công bố tại hội nghị thường niên của tập đoàn vào ngày 28-10 hoặc sớm hơn.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.