Australia đối mặt mối đe dọa khủng bố tiềm tàng

Hãng tin ABC dẫn một bản báo cáo mật của cảnh sát New South Wales cho thấy tại bang này hiện có khoảng 300 đối tượng cực đoan chống chính phủ.

Nhóm người này sống ngoài vòng pháp luật, không đóng thuế, có những hành động vi phạm pháp luật nghiêm trọng như làm các đăng ký giả, sử dụng bom sơn làm gián đoạn tiến trình tố tụng, lên kế hoạch bắt cóc thẩm phán, quan chức ngành tư pháp hay cảnh sát. Do đó, nhóm người này có động lực và khả năng gây ra các hành động chống lại lợi ích của chính phủ và bị coi là một mối đe dọa khủng bố tiềm tàng.

Báo cáo cũng cho hay số người chống chính phủ tại bang New South Wales đã tăng gấp 2 lần từ năm 2009 đến năm 2011 và gần gấp 3 lần từ năm 2009 đến năm 2012. Hoạt động ngăn chặn của cảnh sát bang này cũng đã tăng 50% trong năm 2011 trong bối cảnh gia tăng đáng kể các mối đe dọa bạo lực.

Văn Đỗ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Thế khó của EU

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa đưa ra cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) không thể một mình bảo vệ các công dân của họ nếu không có sự giúp đỡ của liên minh quân sự này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.