Australia quyết không nhượng bộ “ông lớn” công nghệ Mỹ

SGGP
Ngày 7-9, Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định Facebook và Google phải trả tiền cho việc sử dụng nội dung tin tức của các tổ chức truyền thông Australia.

 Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Sau khi Facebook đe dọa sẽ ngăn chặn việc chia sẻ nội dung tin tức của Australia trên các nền tảng của mình, ngày 7-9, Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định Facebook và Google phải trả tiền cho việc sử dụng nội dung tin tức của các tổ chức truyền thông Australia.

Ông Morrison cho biết sẽ kiên trì thúc đẩy bộ quy tắc ứng xử bắt buộc, kêu gọi các công ty công nghệ toàn cầu tham gia một cách xây dựng và hợp tác vào quá trình này và tin tưởng các bên có thể đạt được một kết quả hợp lý mà không cần phải ép buộc.

Tháng 7 vừa qua, Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) đã công bố dự thảo quy định yêu cầu các công ty công nghệ toàn cầu, trước mắt là Google và Facebook, trả tiền cho việc sử dụng nội dung tin tức của các tổ chức truyền thông Australia thông qua mô hình trọng tài. Các quy định này cũng buộc các công ty công nghệ phải thông báo trước cho các tổ chức truyền thông về những thay đổi trong thuật toán. Nếu không tuân thủ, các công ty công nghệ sẽ phải chịu mức phạt lên tới 10% doanh thu bên cạnh khoản tiền phải trả cho các tổ chức truyền thông. Dự kiến, các quy định trên sẽ được trình ra Quốc hội Australia trong tháng 12 tới.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.