Australia quyết không nhượng bộ “ông lớn” công nghệ Mỹ

SGGP
Ngày 7-9, Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định Facebook và Google phải trả tiền cho việc sử dụng nội dung tin tức của các tổ chức truyền thông Australia.

 Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Sau khi Facebook đe dọa sẽ ngăn chặn việc chia sẻ nội dung tin tức của Australia trên các nền tảng của mình, ngày 7-9, Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định Facebook và Google phải trả tiền cho việc sử dụng nội dung tin tức của các tổ chức truyền thông Australia.

Ông Morrison cho biết sẽ kiên trì thúc đẩy bộ quy tắc ứng xử bắt buộc, kêu gọi các công ty công nghệ toàn cầu tham gia một cách xây dựng và hợp tác vào quá trình này và tin tưởng các bên có thể đạt được một kết quả hợp lý mà không cần phải ép buộc.

Tháng 7 vừa qua, Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) đã công bố dự thảo quy định yêu cầu các công ty công nghệ toàn cầu, trước mắt là Google và Facebook, trả tiền cho việc sử dụng nội dung tin tức của các tổ chức truyền thông Australia thông qua mô hình trọng tài. Các quy định này cũng buộc các công ty công nghệ phải thông báo trước cho các tổ chức truyền thông về những thay đổi trong thuật toán. Nếu không tuân thủ, các công ty công nghệ sẽ phải chịu mức phạt lên tới 10% doanh thu bên cạnh khoản tiền phải trả cho các tổ chức truyền thông. Dự kiến, các quy định trên sẽ được trình ra Quốc hội Australia trong tháng 12 tới.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ cướp chi nhánh Ngân hàng Montreal ở Saanich. Ảnh: CBC/TTXVN

Cướp ngân hàng táo tợn ở Canada

Ngày 28-6-2022, cảnh sát Canada cho biết 2 đối tượng có vũ trang đã xông vào chi nhánh Ngân hàng Montreal ở Saanich, thành phố với 114.000 cư dân nằm gần thủ phủ Victoria của tỉnh British Columbia.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Vệ tinh theo dõi biến đổi khí hậu

Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) vừa ký hợp đồng trị giá 160 triệu EUR, giao cho Tập đoàn Airbus ở Anh sản xuất vệ tinh Earth Explorer FORUM. 
" />