Ba Lan bầu cử tổng thống

SGGP
Ngày 28-6, cử tri Ba Lan bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vốn bị trì hoãn 1 tháng do đại dịch Covid-19. Tổng thống sắp mãn nhiệm Andrzej Duda, 48 tuổi, tái tranh cử cùng với 10 ứng cử viên khác. 

Vận động cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Ba Lan. Ảnh:Reuters

Vận động cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Ba Lan. Ảnh:Reuters

Các cuộc thăm dò trước ngày bầu cử cho thấy khó có ứng cử viên nào có thể giành được trên 50% số phiếu bầu để chiến thắng ngay tại vòng 1. Nhiều khả năng Thị trưởng Warsaw Rafal Trzaskowski, cũng 48 tuổi, một nhân vật theo đường lối tự do thuộc đảng đối lập Cương lĩnh Công dân (PO), sẽ bước vào vòng 2 với tổng thống sắp mãn nhiệm trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 12-7 tới.

Nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, cuộc bầu cử lần này áp dụng 2 hình thức bỏ phiếu là qua bưu điện và trực tiếp. Các số liệu chính thức cho thấy hơn 33.000 trường hợp mắc virus SARS-CoV-2 tại Ba Lan, trong đó hơn 1.400 người đã tử vong. Bộ Y tế nước này thừa nhận có thể có tới 1,6 triệu người mắc Covid-19 trên tổng số 38 triệu dân của nước này.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nhu cầu du lịch trên thế giới tăng trở lại

Hãng sản xuất phần mềm Oracle Corp đã tiến hành khảo sát đối với 4.600 khách hàng và 1.800 quản lý khách sạn tại Mỹ, Mexico, Vương quốc Anh, Đức, Singapore và Australia trong thời gian từ giữa tháng 4 tới đầu tháng 5.