Ba Lan phải tổ chức bầu cử tổng thống vòng hai

(SGGPO).- Ba Lan sẽ phải tổ chức bầu cử tổng thống vòng hai sau khi hai ứng cử viên dẫn đầu đều không giành được tỉ lệ phiếu ủng hộ quá bán cần thiết để có thể thắng cử trong vòng bỏ phiếu đầu tiên cuộc bầu cử tổng thống ở Ba Lan ngày 20-6.

Hãng tin AP đưa tin kết quả bầu cử được công bố ngày 21-6 cho thấy Chủ tịch Quốc hội kiêm quyền Tổng thống Bronislaw Komorowski và là người đứng đầu đảng Tự do giành được tỉ lệ phiếu cao nhất trong số các ứng cử viên, nhưng cũng chỉ được 40,7% phiếu bầu. Ứng cử viên Yaroslaw Kaczinski, người anh em song sinh của cố Tổng thống Lech Kaczinski và hiện là Chủ tịch Đảng “Luật pháp và Công lý”, đứng thứ hai với tỉ lệ phiếu ủng hộ khoảng 35,8%. Tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 20-6 chỉ đạt khoảng 55%.

Kết quả này đúng với những cuộc thăm dò trước đó. Như vậy, hai ứng cử viên dẫn đầu nói trên sẽ phải chạy đua tiếp trong vòng hai của cuộc bầu cử, dự kiến diễn ra vào ngày 4-7 tới để giành chiếc ghế tổng thống. Dư luận Ba Lan dự đoán nhiều khả năng ông Komorowski sẽ giành thắng lợi. Tuy nhiên giới phân tích cho rằng kết quả bầu cử vòng hai chưa thể dự đoán chắc được, bởi rất nhiều cử tri Ba Lan đi nghỉ vào tháng 7, trong khi các cử tri ủng hộ ứng cử viên Kaczynski lại “rất có kỷ luật”.

H.Chi.

>> Ba Lan bầu tổng thống mới

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.