Ngày đầu tiên xét xử phúc thẩm vụ tiêu cực tại Công ty Vũng Tàu Sinhanco

Bác bỏ phản cung của Hải “đại nhân”

Ngày 9-8, phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ cố ý làm trái, đưa hối lộ xảy ra tại Công ty Xuất nhập khẩu nông sản và tiểu thủ công nghiệp Bà Rịa – Vũng Tàu (tên giao dịch là Vũng Tàu Sinhanco) đã khai mạc. Sau phiên tòa xét xử sơ thẩm vào tháng 3-2006, có 13/17 bị cáo làm đơn kháng cáo kêu oan hoặc xin giảm nhẹ hình phạt.

Được gọi lên xét hỏi đầu tiên, bị cáo Huỳnh Liên Thuận (nguyên Giám đốc Vũng Tàu Sinhanco) xin rút lại kháng cáo phần xin giảm nhẹ hình phạt đối với mức án 30 năm tù về các tội “Cố ý làm trái…”, “Đưa hối lộ”, “Trốn thuế”, “Sử dụng trái phép tài sản” mà tòa án sơ thẩm đã tuyên. Bị cáo Thuận chỉ xin hội đồng xét xử Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM xem xét và tuyên miễn số tiền liên đới bồi thường hơn 44,9 tỷ đồng cho Công ty Vũng Tàu Sinhanco vì cho rằng mình và các đồng phạm không chiếm đoạt số tiền này.

Cuối buổi chiều, hội đồng xét xử thẩm vấn bị cáo Nguyễn Thanh Hải (tự Hải “đại nhân”, nguyên sĩ quan Tổng cục Tình báo – Bộ Công an, bị tòa án sơ thẩm tuyên 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” vì đã nhận hơn 3 tỷ đồng với lời hứa “chạy án” cho Thuận và đồng bọn nhưng đã không thực hiện được).

Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm, Hải thừa nhận rằng đã nhận số tiền trên từ các bị cáo Lê Văn Thắng (nguyên nhân viên Cục Hải quan Vũng Tàu), Nguyễn Bá Thúy (nguyên nhân viên Công ty Bình Minh – Bộ Công an); sau đó chia lại một phần số tiền này cho bị cáo Thúy, ông Trần Văn Trí (nguyên Trưởng phòng tham mưu Cục An ninh điều tra – Bộ Công an). Thế nhưng, tại phiên tòa phúc thẩm, Hải phản cung, nói rằng những lời khai trên là ngoài ý chí của mình và mình nhận tội là do bị cơ quan điều tra bắt giữ trái pháp luật, mớm cung, ép cung. Các thành viên của hội đồng xét xử đã phân tích lời khai lại của Hải tại phiên tòa phúc thẩm là không có căn cứ.

A.C.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Nghệ An: Tai nạn mỏ đá, hai người thương vong

Chiều 27-11, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An và huyện Quỳ Hợp đang tiến hành làm rõ nguyên nhân vụ sạt lở mỏ đá tại xã Châu Quang khiến 1 người chết, 1 người bị thương.

 

Vụ án

Ông Nguyễn Nhật Cảm và các đồng phạm chuẩn bị hầu tòa

Ngày 27-11, Tòa án nhân dân TP Hà Nội có quyết định đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) ra xét xử cấp sơ thẩm vào ngày 10-12 tới. Vụ án được xét xử công khai.