Tổng Thư ký LHQ

Bác bỏ việc từ chức trước áp lực của các nghị sĩ Mỹ

Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan

Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan đã chính thức bác bỏ đề nghị của các nghị sĩ Mỹ buộc ông phải từ chức sau vụ bê bối Chương trình đổi dầu lấy lương thực (đang được điều tra).

Ông Kofi Annan thông báo quyết định này sau khi tờ Washington Times ngày 7-12 cho biết tại Hạ viện Mỹ hiện đang vận động một dự thảo nghị quyết yêu cầu Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan từ chức sau vụ bê bối Chương trình đổi dầu lấy lương thực và dọa ngăn cản các khoản đóng góp cho LHQ trừ phi tổ chức này hợp tác đầy đủ với các nhà điều tra. Giới chức Mỹ cho biết trong vụ bê bối này, cựu Tổng thống Iraq S. Hussein đã bỏ túi 21,3 tỷ USD.
 
Tuy nhiên, dự thảo nghị quyết của các nghị sĩ Mỹ không được sự ủng hộ của thế giới. Nhiều nhà lãnh đạo, trong đó có Tổng thống Pháp Jacques Chirac, Thủ tướng Tây Ban Nha J.L. Rodriguez Zapatero và Thủ tướng Anh Tony Blair, cũng đã lên tiếng bảo vệ ông Kofi Annan. Liên đoàn châu Phi (AU), cùng ngày, cũng ra thông cáo bày tỏ mối lo ngại có thể ông K.Annan bị vu khống.  

X.H. (Theo THX, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”