Kỷ niệm 115 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2005)

Bác Hồ thích ngâm thơ

NSUT Trần Thị Tuyết

Một ngày chủ nhật cuối mùa hè năm 1962, tôi được vào ngâm thơ phục vụ Hồ Chủ tịch. Khi chiếc ô tô đón tôi đỗ lại trước cổng Phủ Chủ tịch, tôi xuống xe và vào phòng khách. Anh Vũ Kỳ, thư ký của Bác Hồ, đã đứng chờ tôi. Anh nói: “Lát nữa Bác tới cô ngâm thơ cho Bác nghe nhé. Cô đã chuẩn bị ngâm bài gì chưa?”. Tôi trả lời: “Dạ thưa anh, em định ngâm mấy bài trong tập Nhật ký trong tù của Hồ Chủ tịch ạ”. Anh gật đầu: “Thế thì cô chuẩn bị cho tốt nhé” - “Vâng ạ!”… Anh lắng tai nghe rồi nói: “Bác đến đấy”. Tôi cũng chú ý và nghe có tiếng dép rất nhẹ. Anh Kỳ đứng dậy. Tôi cũng đứng dậy theo. Bác bước vào phòng khách. Tôi vội chào Bác theo “kiểu cổ điển”: “Lạy Bác ạ!”. Bác cười rồi hỏi: “Cháu đợi Bác có lâu không”? - “Dạ thưa Bác cháu mới tới chừng mười phút thôi ạ”.
 
Bác ngồi xuống chiếc ghế bành rồi hỏi thăm sức khỏe của mẹ tôi, chồng con tôi, đặc biệt là Bác hỏi thăm đứa con lớn của tôi bị bại liệt hai chân bây giờ ra sao. Tôi vừa trả lời Bác vừa băn khoăn không hiểu sao Bác lại biết tôi có đứa con bại liệt. Trước tình thương bao la và tấm lòng đôn hậu của Bác, tôi cảm động muốn khóc. Sau này tôi mới biết là anh Vũ Kỳ đã kể với Bác về hoàn cảnh gia đình tôi.
 
Bỗng anh Kỳ lên tiếng: “Thưa Bác, hôm nay cô Tuyết vào ngâm thơ cho Bác nghe, xong rồi mời Bác ra hội trường xem phim Công phá Bá Linh ạ”. Bác cười bảo tôi: “Ồ thế thì cháu Tuyết ngâm thơ cho Bác nghe đi rồi Bác cho cháu cùng đi xem phim”. Tôi vô cùng sung sướng, liền chọn mấy bài thơ mà tôi thích để ngâm cho Bác nghe.
 
Sau các bài Trên đường đi, Ngắm trăng, Lính ngục đánh cắp chiếc gậy, Không ngủ được… tôi định ngâm thêm mấy bài nữa thì Bác nói: “Hôm nay cháu ngâm rất hay nhưng hãy nghỉ đã kẻo mệt, để dành khi khác ngâm tiếp. Giờ thì Bác, chú Kỳ và cháu đi xem phim”... Tôi đến ngồi chiếc ghế sau lưng Bác. Bác quay người lại cho tôi 5 cái kẹo và bảo: “Nhà cháu có 5 người, vậy mỗi người 1 cái” – “Cháu xin Bác ạ!”. Sau đấy ít phút tôi đã được bật lửa cho Bác hút thuốc. Đêm đó tôi trằn trọc không sao ngủ được vì sự xúc động lúc ban chiều.

NSUT Trần Thị Tuyết

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 10: Tạo dựng những giá trị nhân văn mới cho xã hội thông qua văn học

Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 10: Tạo dựng những giá trị nhân văn mới cho xã hội thông qua văn học

Sau 2 ngày làm việc, Đại hội đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025 đã bế mạc. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương dự và phát biểu tại đại hội. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025, gồm 11 người. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được bầu là Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Bộ sách kích thích thị giác trẻ sơ sinh

Sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ là điều mà hầu như phụ huynh nào cũng đều quan tâm. Và tương tác thị giác là một trong những hoạt động đầu tiên đóng vai trò quan trọng ở giai đoạn từ 0-3 tuổi của trẻ. Thấu hiểu điều này, AZKids liên kết cùng NXB Thế giới giới thiệu bộ sách Tương phản với rất nhiều thông tin hữu ích trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ nhỏ. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.