Bài toán khó cho Chính phủ mới của Ireland

Kết quả thăm dò dư luận sau vòng bỏ phiếu cuộc tổng tuyển cử tại Ireland ngày 25-2 cho thấy, đảng trung hữu đối lập Fine Gael dẫn đầu với 36,1% tỷ lệ ủng hộ. Nếu Fine Gael soán ngôi đảng cầm quyền Fianna Fail của Thủ tướng Brian Cowen, điều này cũng chẳng khiến người dân bất ngờ.

Người dân Ireland đang trông chờ vào một tương lai tươi sáng hơn cho đất nước.

Thất bại vì đâu?

Kết quả bầu cử sơ bộ cũng cho thấy, 134 trong số 166 ghế tại Hạ viện đã được xác định, với 61 ghế của Fine Gael (đảng Liên minh trung hữu Ireland), 32 ghế của đảng Lao động và Fianna Fail (đảng Cộng hòa) chỉ có 14 ghế. Đảng Fianna Fail của Thủ tướng Brian Cowen có thể phải đón nhận một kết quả tổng tuyển cử tồi tệ nhất với tỷ lệ ủng hộ 17,1%.

Nếu kết quả cuối cùng cho chiến thắng thuộc về Fine Gael thì đây sẽ là kết quả tồi tệ nhất của Fianna Fail sau 30 năm cầm quyền. Ông Cowen đã thừa nhận thất bại ngay trước khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa. Các nhà phân tích cho rằng, nếu chưa chiếm đa số ghế tại Hạ viện (83 ghế) để thành một đảng lớn, Fine Gael sẽ tính đến biện pháp liên minh với đảng Lao động, đang đứng thứ 2 theo tỷ lệ ủng hộ phiếu bầu. Ông Enda Kenny, lãnh đạo của Fine Gael dự kiến được bầu làm thủ tướng. Hiện ông này đã lên kế hoạch công du tới Brussels vào tuần tới để hội đàm với những người đồng cấp của các nước trong Liên minh châu Âu (EU).

Lý giải về nguyên nhân Fine Gael và đảng Lao động dẫn đầu, Tân Hoa xã cho rằng do 2 đảng đều nhận được sự ủng hộ của người dân nhờ các chính sách mới. Trong chiến dịch tranh cử, Fine Gael cam kết sẽ giảm 9 tỷ euro thâm hụt ngân sách trong vòng 3 năm tới. Trong đó có cả những biện pháp kích thích tăng trưởng việc làm, giảm chi tiêu công, cải tổ hệ thống chính trị và dự định thương thảo lại các điều khoản trong gói cứu trợ. Đảng Lao động thì cam kết bảo vệ quyền lợi cho người lao động, cải tổ các dịch vụ công, cải cách quyền tự do thông tin, đưa vào khuôn khổ các biện pháp vận động hành lang. Cả hai đảng đều cam kết sẽ cải cách hệ thống y tế tốt hơn so với thời điểm hiện tại, tức dựa theo mô hình y tế của Hà Lan là mỗi người dân đều có quyền hưởng các dịch vụ y tế tốt nhất.

Không có “tuần trăng mật”

Một nguyên nhân khác khiến hai đảng đối lập ở Ireland trở thành những “ngôi sao sáng” là do đất nước Ireland đang chìm trong cuộc khủng hoảng tồi tệ. Người dân Ireland mất lòng tin vào chính phủ cầm quyền. Viện Thống kê Ireland ước tính, khoảng 100.000 người dân nước này sẽ rời bỏ đất nước trong 2 năm tới, tức là cứ 5 người Ireland sẽ có 1 người rời nước này trong năm 2012.

Ireland hiện đang có tỷ lệ thất nghiệp ở mức 14%, thị trường nhà đất gần như tê liệt. Đời sống của người dân bị đảo lộn. Bên cạnh đó là mức thâm hụt ngân sách quốc gia hơn 4 triệu dân này trong năm nay dự kiến sẽ vượt mốc 30% GDP, cao gấp đôi của Hy Lạp. Cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn ở Ireland, quốc gia đầu tiên trong khối Eurozone gặp khủng hoảng nợ công tổ chức bầu cử, diễn ra giữa lúc cử tri bất bình về tình trạng kinh tế suy yếu, gói cứu trợ quốc tế cũng không được lòng dân.

Vấn đề xuất phát từ việc Dublin chấp nhận gói cứu trợ tài chính trị giá 130 tỷ USD, với mức lãi suất 5,8%/năm từ Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). Phần lớn người dân nước này cũng phản đối gói cứu trợ trên vì đó là biểu hiện đánh mất chủ quyền quốc gia khi cầu viện sự trợ giúp tài chính từ bên ngoài, rồi phải chịu sự kiểm soát ngặt nghèo từ hai thể chế tài chính đó.

Nhà phân tích Peter Sirr ở Trường Đại học Trinity Dublin nhận định, người dân Ireland đang chìm trong tuyệt vọng thật sự. Làn sóng phản đối khiến 1/3 nội các Ireland buộc phải từ chức trước thời hạn. Vì những lý do đó, chính phủ mới của Ireland buộc sẽ phải bắt tay ngay vào việc đề ra những kế hoạch thật sự khả quan để vực dậy nền kinh tế của nước này.

Thanh Hằng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.