Ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ TPHCM

(SGGP).- Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân vừa ban hành quyết định kèm theo Quy chế về tổ chức và hoạt động của Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ TPHCM. Theo đó, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ TPHCM thuộc UBND TPHCM, chịu sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Thành ủy, UBNDTP, làm công tác tham mưu cho Thành ủy, UBND TP về bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ TP; được sử dụng con dấu riêng; trụ sở đặt tại trụ sở của Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.

Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ TPHCM gồm có các thành viên làm việc theo chế độ kiêm nhiệm, trong đó trưởng ban là phó chủ tịch UBNDTP; phó trưởng ban thường trực là chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 4-9-08 và bãi bỏ Quyết định số 2905/QĐ-UB-NCVX ngày 17-6-1996 của UBNDTP quy định chức năng nhiệm vụ và cơ chế hoạt động của Ủy ban Vì sự tiến bộ phụ nữ TPHCM. 

T.T.

Phú Nhuận: Hội thi “Cán bộ, công chức trẻ với công cuộc cải cách hành chính”

(SGGP).- Quận đoàn, Phòng Tư pháp quận Phú Nhuận, Học Viện Hành chính Quốc gia TPHCM vừa phối hợp tổ chức chung kết hội thi “Cán bộ, công chức trẻ với công cuộc cải cách hành chính”. Có 115 cán bộ, công chức trẻ đang công tác tại các phòng, ban, đơn vị hành chính sự nghiệp cấp quận, phường trên địa bàn tham gia.

5 đội vào chung kết đã thực hiện các phần thi: trả lời chính xác những câu hỏi có liên quan đến thủ tục hành chính, xử lý tình huống thông qua các tiểu phẩm liên quan đến công tác cải cách hành chính tại đơn vị; công tác tuyển dụng, sử dụng cán bộ, công chức… Giải nhất thuộc về đội tuyển cán bộ, công chức trẻ UBND quận Phú Nhuận.  

Th.Hợp

Phòng Tư pháp cấp huyện chứng thực giấy tờ tiếng Việt và tiếng nước ngoài

(SGGP).- Đó là một trong những điểm mới nhất trong Thông tư số 03/2008/TT-BTP Bộ Tư pháp vừa ban hành hướng dẫn thi hành, tập trung vào một số vấn đề mà Nghị định số 79/2007/NĐ-CP còn vướng khi triển khai trong cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký thời gian qua.

Theo đó, với văn bản bằng tiếng Việt có xen một số từ bằng tiếng nước ngoài thì UBND cấp xã chứng thực; văn bản tiếng nước ngoài (văn bằng, chứng chỉ do tổ chức nước ngoài cấp cho người Việt) thì Phòng Tư pháp cấp huyện chứng thực; văn bản song ngữ thì có thể chứng thực tại Phòng Tư pháp cấp huyện hoặc UBND cấp xã.

Với tập tài liệu vừa tiếng Việt vừa nước ngoài thì có thể lựa chọn Phòng Tư pháp cấp huyện chứng văn bản tiếng nước ngoài, UBND cấp xã chứng thực văn bản tiếng Việt hoặc Phòng Tư pháp cấp huyện chứng thực cả hai loại.

Đối với tiêu chuẩn “người thông thạo tiếng nước ngoài” mà Nghị định 79 quy định chưa rõ thì nay thông tư hướng dẫn cụ thể: có bằng cử nhân ngoại ngữ trở lên về thứ tiếng nước ngoài cần dịch hoặc có bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên tại nước ngoài đối với thứ tiếng nước ngoài cần dịch.  

K.Vy

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam là thị trường quan trọng của Italy

Ngày 28-7, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, đã tiếp trực tuyến ông Dante Brandi, Tổng lãnh sự Italy tại TPHCM, chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Phê chuẩn bổ nhiệm 4 nhân sự làm Thẩm phán TAND tối cao

Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán TAND tối cao cũng đã được Quốc hội thông qua sáng nay 28-7. Theo đó, các ông Nguyễn Văn Dũng, Ngô Tiến Hùng, Nguyễn Biên Thùy và bà Đào Thị Minh Thủy đã được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Thẩm phán TAND tối cao.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP