Băn khoăn chuyện dạy thêm, học thêm…

SGGP
Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản hướng dẫn các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố thực hiện quy định mới về tổ chức dạy thêm, học thêm. 

Theo văn bản này, thành phố sẽ ngưng tiếp nhận hồ sơ xin cấp phép mới đối với tổ chức dạy thêm, học thêm. Trường hợp các tổ chức, cá nhân đã được cấp giấy phép dạy thêm, học thêm vẫn tiếp tục hoạt động.  

Hướng dẫn trên được xem là động thái kịp thời của thành phố sau khi Bộ GD-ĐT ban hành Quyết định 2499 (ngày 26-8-2019) về việc công bố hết hiệu lực một số điều của Thông tư 17/2012 quy định về dạy thêm, học thêm.

Trong đó có một số nội dung đáng chú ý là việc bãi bỏ toàn bộ quy định về tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường, trong đó có bãi bỏ các thủ tục về hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp phép, gia hạn giấy phép đối với cơ sở dạy thêm, học thêm. Điều này đồng nghĩa với việc kể từ khi quyết định mới có hiệu lực thi hành, sẽ không có bất kỳ tổ chức, cá nhân nào được phép tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường.

Tuy nhiên, điều khiến dư luận băn khoăn là sẽ có hay không việc ngành GD-ĐT thu hồi giấy phép đối với những cơ sở đã được cấp phép muốn gia hạn thời gian hoạt động? Chưa kể, quyết định ngưng cấp phép đối với đơn vị hoạt động mới, trong khi vẫn duy trì hoạt động đối với các đơn vị đã được cấp phép thể hiện sự lúng túng của cơ quan quản lý trong việc kiểm soát hoạt động này. 

Hiệu trưởng một trường THCS cho biết, với thu nhập và đồng lương còn hạn chế của giáo viên, nếu dạy thêm, học thêm được xem là hoạt động không hợp pháp, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và tâm tư của giáo viên. Vì sao ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác, người lao động được tạo điều kiện tăng thêm thu nhập một cách hợp pháp, như bác sĩ mở phòng mạch, kỹ sư thành lập công ty, nhưng riêng đối với nghề giáo, việc dạy thêm ngoài nhà trường bị xem là hoạt động không hợp pháp? 

Nghề giáo hiện nay là một trong những công việc đòi hỏi nhiều chính sách và quy định mang tính đặc thù. Vì vậy, để tạo tâm lý thoải mái, giúp các thầy, cô giáo yên tâm công tác, ngành giáo dục cần có cơ chế quản lý rõ ràng hơn, tránh tình trạng chạy theo dư luận.

THANH THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục