Băng rừng, mở lối tìm kiếm nạn nhân

SGGP
Ngày 30-10, dù thời tiết không thuận lợi nhưng hơn 500 cán bộ, chiến sĩ cùng người dân địa phương vẫn nỗ lực đẩy nhanh tốc độ tìm kiếm những người gặp nạn ở khu vực sạt lở nóc Ông Đề, thôn 1, xã Trà Leng (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam).

Thi thể một nạn nhân được tìm thấy vào sáng 30-10 tại điểm sạt lở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG

Thi thể một nạn nhân được tìm thấy vào sáng 30-10 tại điểm sạt lở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG

Sau một đêm nhọc nhằn mở đường, đến sáng 30-10, tuyến đường liên thôn nối từ quốc lộ 40B dẫn vào nóc Ông Đề đã thông suốt. Các trang thiết bị phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn được đưa vào hiện trường. Ghi nhận của PV Báo SGGP, khu vực tìm kiếm các nạn nhân mất tích ngổn ngang như một đại công trường; hàng trăm cán bộ, chiến sĩ tập trung đào bới từng viên gạch, phách gỗ tìm kiếm các nạn nhân. 

Tại hiện trường, Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, Phó Tư lệnh Quân khu 5, cho hay, công tác tìm kiếm các nạn nhân đang được tổ chức hết sức khẩn trương; trang bị cả máy phát điện và lắp đèn pha để tìm kiếm vào ban đêm. Các cán bộ, chiến sĩ công binh, thông tin, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nam Trà My, huyện Bắc Trà My cùng cán bộ, chiến sĩ công an, dân quân tự vệ và người dân tham gia tìm kiếm các nạn nhân còn lại. Hiện bộ đội công binh sử dụng máy cắt bê tông để cắt dọn những mảng bê tông lớn; bộ đội cũng cho bay flycam ở khu vực lòng sông, lòng hồ để tìm kiếm nạn nhân. Tốc độ tìm kiếm đang được đẩy nhanh, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sĩ trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Để đẩy nhanh tiến độ tìm kiếm, phương án mới sẽ triển khai là đưa máy bơm nước vào hiện trường để bơm đẩy bùn lầy. Đến tối cùng ngày, trời mưa lớn, công việc tìm kiếm những người bị nạn càng khó khăn. Để đảm bảo an toàn cho các lực lượng và người dân tham gia, Sở chỉ huy tiền phương đã cho tạm dừng công việc tìm kiếm, các lực lượng được di chuyển về khu vực an toàn để nghỉ ngơi. Ở các triền đồi, người thân luôn túc trực dõi theo, chờ tin với hy vọng sớm tìm thấy cha mẹ, con cháu…

mChiều 30-10, ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Chủ tịch phụ trách UBND huyện Phước Sơn, cho biết, theo nhận định, vụ vùi lấp chết 11 người tại xã Phước Lộc không phải là một vụ sạt lở đất mà có thể là một trận lũ quét. Người dân trong thôn đã tìm thấy 5 thi thể. Sạt lở núi cũng cô lập xã Phước Lộc khiến việc tiếp tế lương thực cho gần 2.000 dân tại đây gặp rất nhiều khó khăn. “Hiện nay chưa có một lực lượng nào tiếp cận được hiện trường dù đã mở đường rừng, lối mòn. Chúng tôi vẫn đang tăng cường lực lượng mở đường để tiếp cận hiện trường. Sắp tới, nếu thời gian tiếp cận hiện trường kéo dài, Quân khu 5 sẽ dùng trực thăng để thả lương thực, thực phẩm và một số nhu yếu phẩm để người dân không bị đói rét…”, ông Quảng thông tin.

Ngoài ra, chính quyền huyện Phước Sơn đã xác định 3 vị trí, nơi có 217 kỹ sư, công nhân thi công thủy điện Đắk Mi 2 bị mắc kẹt. Theo đó, trên thân đập có 165 người, trạm trộn bê tông có 27 người và nhà máy có 25 người. Lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã làm cáp treo ròng rọc và giải cứu hơn 50 người. Trong ngày 31-10, lực lượng tìm kiếm cứu nạn tiếp tục đưa công nhân ra ngoài bằng cáp treo ròng rọc. (Mời bạn đọc xem thông tin cập nhật tìm kiếm nạn nhân 2 vụ sạt lở núi ở Quảng Nam trên SGGP Online: www.sggp.org.vn)

N.PHÚC - N.CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Bóng đá tử tế

- Vờ Ép Ép dứt khoát từ chối lời mời cho mượn sân của câu lạc bộ để đội tuyển trở về vẫn có “sân nhà” quen thuộc. Sân Mỹ Đình được cải tạo đủ chuẩn thi đấu quốc tế thì liên đoàn bóng đá xứ mình sẽ tránh được “bàn thua”?

Giao thông - Đô thị

Sớm công bố cấp độ dịch để đi lại liên tỉnh thuận lợi

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 (NQ128), trong khi Bộ Y tế có Quyết định 4800/QĐ-BYT hướng dẫn các tiêu chí đánh giá cấp độ dịch tại NQ128 (QĐ4800). Tuy nhiên, việc đi lại liên tỉnh vẫn chưa thông do các địa phương chưa cập nhật, thực hiện những chỉ đạo mới nhất của Chính phủ và hướng dẫn của bộ ngành.

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận Gò Vấp; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 5, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin. Bà mẹ Việt Nam anh hùng NGÔ THỊ QUÝT