Băng trên đảo Greenland tan 500 tỷ tấn/năm

SGGP
Các nhà khoa học Mỹ cảnh báo, các sông băng trên đảo Greenland (Bắc cực) đang tan nhanh đến mức không thể hồi phục. Theo đó lượng tuyết rơi không thể bù lại khối lượng băng đã mất ngay cả khi tình trạng nóng lên toàn cầu được ngăn chặn ngay bây giờ.

Ảnh chụp vệ tinh về tốc độ tan chảy băng ở Greenland của NASA

Ảnh chụp vệ tinh về tốc độ tan chảy băng ở Greenland của NASA

Trong một công trình nghiên cứu công bố mới đây, các nhà khoa học tại Đại học bang Ohio của Mỹ chỉ rõ, kết quả phân tích các dữ liệu thu thập trong 40 năm qua cho thấy trong thập niên 80 và 90 của thế kỷ 20, tổng lượng băng mất đi ở Greenland là khoảng 450 tỷ tấn/năm nhưng được lượng tuyết rơi bù lại. Tuy nhiên, trong thế kỷ 21, lượng băng mất đi lên tới 500 tỷ tấn/năm và không còn khả năng bù lại bằng tuyết rơi. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng nước biển dâng. 

Kết quả một nghiên cứu trước đó của Đại học Lincoln (Anh) cho thấy lượng băng tan ở Greenland sẽ làm mực nước biển dâng thêm 10-12cm từ nay đến năm 2100. Trong khi đó, trong báo cáo công bố năm 2013, Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) thuộc Liên hiệp quốc cảnh báo mực nước biển có thể sẽ dâng thêm 60cm vào cuối thế kỷ 21. 

Đảo Greenland có diện tích 2 triệu km2, gấp gần 4 lần diện tích nước Pháp, với 85% bề mặt bao phủ là băng. Lớp băng ở Greenland hiện chứa lượng nước đủ để khiến mực nước biển toàn cầu dâng thêm 6m và đang tan chảy với tốc độ nhanh nhất từ trước đến nay.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.