Băng trên đảo Greenland tan 500 tỷ tấn/năm

SGGP
Các nhà khoa học Mỹ cảnh báo, các sông băng trên đảo Greenland (Bắc cực) đang tan nhanh đến mức không thể hồi phục. Theo đó lượng tuyết rơi không thể bù lại khối lượng băng đã mất ngay cả khi tình trạng nóng lên toàn cầu được ngăn chặn ngay bây giờ.

Ảnh chụp vệ tinh về tốc độ tan chảy băng ở Greenland của NASA

Ảnh chụp vệ tinh về tốc độ tan chảy băng ở Greenland của NASA

Trong một công trình nghiên cứu công bố mới đây, các nhà khoa học tại Đại học bang Ohio của Mỹ chỉ rõ, kết quả phân tích các dữ liệu thu thập trong 40 năm qua cho thấy trong thập niên 80 và 90 của thế kỷ 20, tổng lượng băng mất đi ở Greenland là khoảng 450 tỷ tấn/năm nhưng được lượng tuyết rơi bù lại. Tuy nhiên, trong thế kỷ 21, lượng băng mất đi lên tới 500 tỷ tấn/năm và không còn khả năng bù lại bằng tuyết rơi. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng nước biển dâng. 

Kết quả một nghiên cứu trước đó của Đại học Lincoln (Anh) cho thấy lượng băng tan ở Greenland sẽ làm mực nước biển dâng thêm 10-12cm từ nay đến năm 2100. Trong khi đó, trong báo cáo công bố năm 2013, Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) thuộc Liên hiệp quốc cảnh báo mực nước biển có thể sẽ dâng thêm 60cm vào cuối thế kỷ 21. 

Đảo Greenland có diện tích 2 triệu km2, gấp gần 4 lần diện tích nước Pháp, với 85% bề mặt bao phủ là băng. Lớp băng ở Greenland hiện chứa lượng nước đủ để khiến mực nước biển toàn cầu dâng thêm 6m và đang tan chảy với tốc độ nhanh nhất từ trước đến nay.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Australia xem xét nâng trần nhập cư để tăng nguồn cung lao động. Ảnh minh họa. Nguồn: smh.com.au

Australia: Thiếu hụt lao động nghiêm trọng

Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Australia (ABS) công bố ngày 18-8, tỷ lệ thất nghiệp của Australia trong tháng 7 vừa qua tiếp tục giảm xuống còn 3,4% - mức thấp nhất kể từ tháng 8-1974, thể hiện rõ hơn sự phục hồi kinh tế sau đại dịch và tình trạng thiếu hụt lao động ngày càng tăng, dù đã có thêm 20.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 7.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nỗ lực hòa bình trên bán đảo Triều Tiên gặp khó

Sau khi Triều Tiên bắn thử hai tên lửa hành trình vào ngày 17-8, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết, Seoul không có kế hoạch theo đuổi biện pháp răn đe hạt nhân đối với Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Mỹ tiếp tục các biện pháp cứng rắn với Triều Tiên.

Chuyện đó đây

" />