Bánh canh chả cá Phan Thiết

Bánh canh chả cá Phan Thiết
Bánh canh chả cá Phan Thiết ảnh 1

Có dịp đến Phan Thiết, du khách không thể quên thưởng thức món bánh canh chả cá, một trong những món ăn độc đáo của cư dân miền biển.

Hơn 2 năm làm việc cho Resort 4 sao Pandanus (Phan Thiết), chị Huỳnh Thị Lan chỉ chuyên nấu các món bánh canh, bánh xèo Phan Thiết phục vụ du khách bởi lẽ nhiều đoàn khách đã yêu cầu món bánh canh luôn có mặt trong thực đơn của nhà hàng. Nếu khách yêu cầu, chị Lan sẵn lòng hướng dẫn cách nấu món bánh canh với cá ảo (cá thu) mà theo chị là “ngon miệng, dễ nấu”.

Phan Thiết, nơi cung cấp đến 60% nguồn cá cung ứng cho hệ thống các siêu thị Co-opMart và các chợ lẻ tại TPHCM, nên bạn đọc dễ dàng chọn mua nguyên liệu và hãy cùng “vào bếp cuối tuần” thử nấu món bánh canh chả cá theo sự hướng dẫn của chị Lan.

Chuẩn bị: 0,5kg cá thu; 0,5kg xương heo hay sườn non; 1kg bún sợi to vừa; gia vị: nước mắm, hành lá, hành tây, ớt, tiêu, chanh, bột nêm, tỏi bằm, đường.

Thực hiện: Chặt sườn thành miếng vừa ăn (dài khoảng 4cm), ướp với tỏi, bột nêm, chút xíu đường khoảng 25-20 phút cho ngấm. Lấy chảo, cho dầu và chút tỏi bằm vào, đảo sơ qua sườn đã ướp gia vị, đổ nước hầm xương heo vào. Cá thu nạo lấy thịt, cho vào cối giã, nêm chút tiêu, muối và quết kỹ để tạo độ dai. Chia cá đã quết nhuyễn ra làm 3, cho vào 3 đĩa, lấy muỗng ấn cho dẹp đều để hấp một đĩa, chiên một đĩa và một đĩa làm cá viên (bằng cách lấy muỗng ngắt từng miếng nhỏ cho vào nồi nước lèo), tạo thành 3 vị chả cá khác nhau.

Trình bày: Khi ăn, trụng sơ bún qua nước sôi, cho vào tô; bày chả hấp và chả chiên cắt miếng (dài khoảng 4-5cm) lên trên, rắc hành lá, hành tây thái mỏng lên mặt, múc nước lèo với những viên cá thêm vào. Bún ăn nóng và có thể ăn thêm với giá sống, vắt thêm miếng chanh tùy khẩu vị.

Thiên Kim

Tin cùng chuyên mục