Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ bị dư luận quốc tế phản đối mạnh mẽ

  • Không phản ánh đúng tình hình Việt Nam

Việc Bộ Ngoại giao Mỹ công bố cái gọi là “Báo cáo về tình trạng buôn người năm 2010” đã gây ra làn sóng phản đối mạnh mẽ trong dư luận quốc tế. Bộ Ngoại giao Cuba ngày 15-6 đã ra công hàm phản đối luận điệu thiếu tôn trọng của bản báo cáo. Công hàm nêu rõ, báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ hoàn toàn bịa đặt, xúc phạm sâu sắc nhân dân Cuba, đồng thời khẳng định tại nước này không có tệ nạn buôn bán trẻ em.

Theo Bộ Ngoại giao Cuba, báo cáo của Mỹ chỉ nhằm mục đích biện hộ cho chính sách bao vây, cấm vận do Washington đơn phương áp đặt chống La Habana - hành động đã và đang bị cộng đồng quốc tế phản đối.

Chính phủ Singapore cũng phản ứng mạnh mẽ về nội dung báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ. Bộ Ngoại giao Singapore chỉ trích Mỹ khi cho rằng Washington đã không giải thích một cách rõ ràng và thỏa đáng về kết luận của bản báo cáo khi đưa nước này vào nhóm “những nước cần giám sát” về tình trạng buôn người.

Singapore coi báo cáo nói trên của Mỹ mang tính chính trị nhiều hơn là nghiên cứu.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Cộng hòa Dominican Carlos Morales khẳng định báo cáo của Mỹ không phản ánh thực tế đang diễn ra tại đất nước Trung Mỹ này.

Ngày 16-6, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng trước những nhận xét về Việt Nam trong báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ năm 2010 về nạn buôn bán người trên thế giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nói: “Từ năm 2004, Chính phủ Việt Nam đã triển khai Chương trình hành động Chính phủ về phòng chống tội phạm buôn bán phụ nữ và trẻ em với mục tiêu là tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của toàn xã hội nhằm ngăn chặn và giảm cơ bản tình trạng này vào năm 2010. Cho đến nay, những nỗ lực của Việt Nam trong cuộc đấu tranh phòng chống buôn bán người đã có tác động tích cực đến toàn xã hội và được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

Đáng tiếc là báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ năm 2010 về nạn buôn bán người trên thế giới phần về Việt Nam mang tính chính trị và có những nhận xét không khách quan, không phản ánh đúng tình hình thực tế của Việt Nam, cho dù đã được phía Việt Nam cung cấp thông tin đầy đủ”.

K.Minh - B.Hằng (Theo TTXVN, AFP)

k.minh - b.hằng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.