Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ bị dư luận quốc tế phản đối mạnh mẽ

  • Không phản ánh đúng tình hình Việt Nam

Việc Bộ Ngoại giao Mỹ công bố cái gọi là “Báo cáo về tình trạng buôn người năm 2010” đã gây ra làn sóng phản đối mạnh mẽ trong dư luận quốc tế. Bộ Ngoại giao Cuba ngày 15-6 đã ra công hàm phản đối luận điệu thiếu tôn trọng của bản báo cáo. Công hàm nêu rõ, báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ hoàn toàn bịa đặt, xúc phạm sâu sắc nhân dân Cuba, đồng thời khẳng định tại nước này không có tệ nạn buôn bán trẻ em.

Theo Bộ Ngoại giao Cuba, báo cáo của Mỹ chỉ nhằm mục đích biện hộ cho chính sách bao vây, cấm vận do Washington đơn phương áp đặt chống La Habana - hành động đã và đang bị cộng đồng quốc tế phản đối.

Chính phủ Singapore cũng phản ứng mạnh mẽ về nội dung báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ. Bộ Ngoại giao Singapore chỉ trích Mỹ khi cho rằng Washington đã không giải thích một cách rõ ràng và thỏa đáng về kết luận của bản báo cáo khi đưa nước này vào nhóm “những nước cần giám sát” về tình trạng buôn người.

Singapore coi báo cáo nói trên của Mỹ mang tính chính trị nhiều hơn là nghiên cứu.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Cộng hòa Dominican Carlos Morales khẳng định báo cáo của Mỹ không phản ánh thực tế đang diễn ra tại đất nước Trung Mỹ này.

Ngày 16-6, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng trước những nhận xét về Việt Nam trong báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ năm 2010 về nạn buôn bán người trên thế giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nói: “Từ năm 2004, Chính phủ Việt Nam đã triển khai Chương trình hành động Chính phủ về phòng chống tội phạm buôn bán phụ nữ và trẻ em với mục tiêu là tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của toàn xã hội nhằm ngăn chặn và giảm cơ bản tình trạng này vào năm 2010. Cho đến nay, những nỗ lực của Việt Nam trong cuộc đấu tranh phòng chống buôn bán người đã có tác động tích cực đến toàn xã hội và được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

Đáng tiếc là báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ năm 2010 về nạn buôn bán người trên thế giới phần về Việt Nam mang tính chính trị và có những nhận xét không khách quan, không phản ánh đúng tình hình thực tế của Việt Nam, cho dù đã được phía Việt Nam cung cấp thông tin đầy đủ”.

K.Minh - B.Hằng (Theo TTXVN, AFP)

k.minh - b.hằng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.