Bảo đảm tính chủ động cho hoạt động thanh tra

(SGGP). – Đảm bảo tính chủ động, khách quan, trung thực cho hoạt động thanh tra, đồng thời đảm bảo những kết luận thanh tra được thực thi nghiêm túc – đó là những nguyên tắc hàng đầu khi sửa đổi Luật Thanh tra. Quan điểm này được đa số thành viên UBTVQH bày tỏ tại phiên họp UBTVQH sáng qua 26-7.

Tham dự phiên họp, ông Lê Mạnh Luân, Phó Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương Phòng chống tham nhũng đề nghị cơ quan soạn thảo, thẩm tra luật tham khảo cách làm của Trung Quốc. Ở quốc gia này, các đoàn thanh tra đặt dưới sự chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương, với sự tham gia của Bộ giám sát, nếu thanh tra phát hiện ra các sai phạm thì các kết luận thanh tra sẽ được thực hiện ngay.

Theo Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng, dự thảo Luật Thanh tra vẫn đảm bảo tính độc lập tương đối cho lực lượng thanh tra hoạt động. Tuy nhiên, ông Trần Đức Lượng cũng công nhận, địa vị pháp lý và quyền hạn của hệ thống cơ quan thanh tra còn có những khúc mắc cơ bản cần tháo gỡ, nhất là khi tổ chức các đoàn thanh tra liên ngành. Khâu “hậu giám sát” sau thanh tra để đảm bảo các kết luận thanh tra được thực hiện nghiêm túc cũng chưa được quy định chặt chẽ trong luật, “ban soạn thảo sẽ tính toán để đưa thêm các quy định ràng buộc”, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cam kết.

Dự thảo Luật Thanh tra (sửa đổi) sẽ tiếp tục được nghiên cứu, hoàn thiện trước khi trình QH xem xét, thông qua vào kỳ họp thứ 8.


A.PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Một giáo viên tử vong tại nhà đồng nghiệp

Ngày 29-11, một lãnh đạo Công an xã Phước Quang (huyện Tuy Phước, Bình Định) xác nhận với báo chí, địa bàn vừa xảy ra sự việc một giáo viên nằm chết lõa thể tại nhà của đồng nghiệp.

Vụ án

Ông Nguyễn Nhật Cảm và các đồng phạm chuẩn bị hầu tòa

Ngày 27-11, Tòa án nhân dân TP Hà Nội có quyết định đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) ra xét xử cấp sơ thẩm vào ngày 10-12 tới. Vụ án được xét xử công khai.