Bạo động tại nhà tù Brazil, 5 người bị bắn chết

Ngày 11-4, một vụ bạo động đã xảy ra tại một nhà tù ở bang Mato Grosso, miền Trung Tây Brazil, khiến 5 tù nhân thiệt mạng và 17 người khác bị thương.

Thông báo của Cơ quan An ninh bang Mato Grosso cho biết vụ bạo động xảy ra tại nhà tù Dr. Osvaldo Florentino Leite Ferreira, hầu hết các nạn nhân thiệt mạng do bị bắn.

Các quản giáo cho biết đã tìm thấy hai khẩu súng trong phòng giam và vụ bạo động bắt nguồn từ mâu thuẫn xung đột giữa các băng nhóm tội phạm trong nhà tù này.

Lực lượng an ninh có mặt tại nhà tù nơi xảy ra bạo động. Ảnh: Nguồn: g1.globo.com

Sau khi kiểm soát được tình hình, ban quản lý nhà tù đã tìm cách thuyết phục các tù nhân đang cố thủ ở một số khu vực ra hàng.

Thời gian gần đây, tại Brazil liên tục xảy ra các vụ bạo loạn trong các nhà tù, khiến nhiều tù nhân thiệt mạng.

Theo thống kê của Bộ Tư pháp Brazil, chưa hết tháng đầu tiên của năm 2017, đã có tổng cộng 134 người thiệt mạng trong các vụ bạo loạn nhà tù.

Vụ bạo loạn ngày 1-1 tại nhà tù ở thành phố Manaus, bang Amazonas, đã cướp đi sinh mạng của 56 tù nhân. Sau đó chỉ 4 ngày, một vụ việc tương tự cũng đã xảy ra tại nhà tù ở Roraima làm 33 phạm nhân thiệt mạng.

Việc các tù nhân thuộc các băng nhóm tội phạm đối địch gây bạo loạn và thanh toán lẫn nhau tại các nhà tù ở Brazil diễn ra rất phổ biến.

Năm 1992, trong một vụ bạo loạn đẫm máu xảy ra tại nhà tù Carandiru ở Sao Paulo, 111 tù nhân đã thiệt mạng. Ngoài ra, các nhà tù ở Brazil bị chỉ trích vì tình trạng quá tải, khiến lực lượng an ninh khó kiểm soát.
 
Theo TTXVN/VIETNAM+

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Chữa tổn thương tủy sống từ tế bào iPS

Trường Đại học Keio (Nhật Bản) đã thực hiện thử nghiệm cấy ghép các tế bào được phát triển từ tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS) để chữa tổn thương tủy sống. Đây là ca thử nghiệm đầu tiên trên thế giới.