Giải tỏa làm đường Lê Thánh Tôn nối dài

Bao giờ tái định cư?

Vừa qua, Báo SGGP liên tiếp nhận được đơn thư của hàng chục hộ dân bị giải tỏa trong dự án xây dựng đường Lê Thánh Tôn nối dài (nay là đường Nguyễn Hữu Cảnh) thuộc P22, Q. Bình Thạnh TPHCM. Trong đơn, bà con đã nêu bức xúc về tình cảnh phải đi ăn nhờ ở đậu hơn 7 năm nay vì chưa được tái định cư và mong sớm được bố trí tại khu đất lô 13-14 tại P22 mà chủ đầu tư đã từng cam kết.

7 năm mòn mỏi chờ ...

Khu tái định cư lô 13-14 vẫn là bãi đất trống.

Bà Nguyễn Thị Quý than kể: “Năm 1999, như hàng chục gia đình khác, gia đình tôi nằm trong diện giải tỏa xây dựng đường Lê Thánh Tôn nối dài. Chấp hành chủ trương của Nhà nước, gia đình tôi khăn gói ra đi. Vậy mà từ đó đến nay cả nhà tôi phải chịu cảnh ăn nhờ ở mướn trong một căn phòng chưa tới 20m2”.

Sau khi bị di dời, gia đình bà Quý được đền bù và trợ cấp trên 119 triệu đồng và tiêu chuẩn tái định cư là một nền đất có diện tích khoảng 80m2 tại khu đất lô 13-14. Ngày 1-10-2002, bà Quý đã đóng 117.600.000 đồng cho Ban Quản lý dự án thuộc Công ty TNXP để xác nhận một nền đất tái định cư… trên giấy.

Gia đình ông Trần Minh Khải trước khi bị giải tỏa đã ở tại căn nhà số 2/14 Điện Biên Phủ, P22, Q. Bình Thạnh có diện tích 273m2 với 15 nhân khẩu nhưng hiện phải tứ tán để đi thuê nhà trọ. Ông Khải không kìm nén được bức xúc: “Chúng tôi tuân thủ pháp luật, di dời đúng quy định. Vậy mà gần chục năm rồi không bố trí được chỗ ở cho chúng tôi là sao?”.

Nhận được tiền đền bù và trợ cấp trên 300 triệu đồng, gia đình ông Khải bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư và đăng ký mua 2 nền đất theo tiêu chuẩn, mỗi nền khoảng 70m2 tại lô 13-14 đường Nguyễn Hữu Cảnh hết hơn 400 triệu đồng. Thế nhưng đã 7 năm nay ông vẫn chưa nhận được nền đất. Hiện gia đình ông vẫn phải trả tiền thuê nhà không dưới 4 triệu đồng/tháng.

Tương tự, theo chủ trương của Ban chỉ đạo đền bù giải tỏa Q. Bình Thạnh, tháng 5-1999, gia đình bà Lê Thị Minh Ánh rời khỏi ngôi nhà rộng trên 100m2 đúng thời hạn cam kết. Theo tiêu chuẩn, bà mua 2 nền đất, mỗi nền khoảng 50m2. Tháng 9-2002, bà Ánh đến Ban Quản lý dự án Công ty TNXP đóng tiền để đăng ký nền đất tại lô 13-14. Từ đó đến nay, bà luôn ngóng chờ phân nền ở lô 13-14 đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Thất hứa vì vướng giải tỏa?

... Và cụ Nguyễn Thị Đạt trong số nhiều người dân vẫn phải chờ mua nền đất tái định cư từ 7 năm nay.

Được biết hiện còn gần cả trăm hộ dân thuộc diện giải tỏa xây dựng đường Lê Thánh Tôn nối dài chưa được bố trí tái định cư mặc dù họ đã di dời đúng thời hạn, đã đóng tiền cho chủ đầu tư để mua nền tái định cư ở lô 13-14.

Đã nhiều lần chủ đầu tư và chính quyền địa phương tổ chức các cuộc họp bàn để tìm cách giải quyết nhưng vẫn chưa có hướng ra. Theo Ban đền bù giải phóng mặt bằng, nhiều khả năng không thực hiện đúng cam kết với người dân vì thực tế hiện khu đất tái định cư tại lô 13-14 đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn chưa giải tỏa xong.

Tại văn bản trả lời đơn thư của người dân trước đó, Ban Quản lý dự án Công ty TNXP cũng thừa nhận là công tác giải tỏa gặp nhiều vướng mắc do khoảng 100 hộ dân và 1 cơ quan không chịu di dời mặc dù đã tiến hành bồi thường, giải tỏa từ năm 1999.

Mới đây, Văn phòng HĐND và UBND TPHCM đã có Thông báo số 26/TB-VP ngày 2-1-2007 nêu ý kiến kết luận của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Đua rằng: “Đối với các hộ đủ tiêu chuẩn bố trí tái định cư nền đất ở đây (lô 13-14) sẽ được nhận bù chênh lệch bằng tiền hoặc được nhận nền đất tại dự án khác trên địa bàn quận Bình Thạnh. Giao UBND Q. Bình Thạnh trao đổi Sở Quy hoạch – Kiến trúc xác định lại quy hoạch khu vực này và đề xuất thay đổi chủ đầu tư dự án”.

Kết luận đã có. Vấn đề là bao giờ người dân sẽ có chỗ để “an cư, lạc nghiệp”. 

TƯỜNG LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Phòng dịch cho tài xế xe ôm công nghệ

Sau ca dương tính lần 1 của một tài xế xe ôm công nghệ ở khu phố 7, phường Thạnh Xuân, quận 12, các tài xế xe ôm công nghệ rất lo lắng.