Bạo lực tại Ai Cập vẫn tiếp diễn, 12 người thiệt mạng

(SGGPO).- Hãng AFP ngày 20-12 đưa tin, cuộc biểu tình biến thành bạo động tại Ai Cập đã bước sang ngày thứ 4 với số người bị chết tăng lên 12 người, bất chấp những quan ngại của cộng đồng quốc tế.

Các vụ đụng độ giữa người biểu tình chống chính quyền và lực lượng an ninh đang phủ bóng đen lên quá trình kiểm phiếu sau cuộc bầu cử Hạ viện đợt thứ hai trong hai ngày 14 đến 15-12 vừa qua. Người biểu tình đòi các tướng lĩnh chuyển giao toàn bộ quyền lực cho một chính phủ dân sự.

Trước những đòi hỏi của người biểu tình Ai Cập, Hội đồng Tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập (CSFA) cho biết sẽ chỉ chuyển giao quyền lực cho một tổng thống được dân bầu ra vào tháng 6-2012 sau khi kết thúc cuộc tổng tuyển cử hiện nay.

Người biểu tình đổ xô về quảng trường Tahir ở Cairo

Trong khi đó, Tướng Adel Emara, thành viên của CSFA, khẳng định ông vừa nhận được tin báo rằng một số đối tượng quá khích âm mưu đốt tòa nhà Quốc hội. Nhóm đối tượng trên ở trung tâm thủ đô Cairo, họ sẵn sàng thực hiện âm mưu này.

Theo kế hoạch, đợt 3 cuộc bầu cử Hạ viện diễn ra ngày 3-1-2012 và bầu bổ sung vào ngày 10-1-2012. Kết quả của cả ba đợt bầu cử dự kiến được công bố vào ngày 13-1-2012. 

        P.NAM 

>> Ai Cập: Kết quả sơ bộ bầu cử Hạ viện đợt hai

>> Ai Cập: Bạo lực tiếp diễn, hơn 300 người thương vong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.