Bạo lực tại Thái Lan leo thang: 40 nước và vùng lãnh thổ cảnh báo tránh xa Bangkok

Ngày 23-4, hàng trăm cảnh sát chống bạo động Thái Lan và hàng ngàn người biểu tình áo đỏ đã đối mặt nhau tại một giao lộ chính ở quận thương mại của Bangkok. Cảnh sát trang bị dùi cui và khiên yêu cầu những người áo đỏ dỡ bỏ một chướng ngại vật dựng bằng vỏ xe.

Vụ phó Vụ Báo chí Bộ Ngoại giao Thái Lan Thani cho biết, hiện đã có 40 nước và vùng lãnh thổ cảnh báo công dân của mình chú ý an toàn khi đến Thái Lan du lịch và tránh xa thủ đô Bangkok. Các nước Anh, Pháp và Áo khuyến cáo công dân của mình đang ở Thái Lan tránh xa các đám biểu tình ở Bangkok để bảo đảm an toàn.

Lo ngại bạo lực gia tăng, Mỹ khuyến cáo công dân không đến Bangkok, trong khi nhà chức trách Australia cũng kêu gọi người dân cân nhắc lại các chuyến du lịch đến Thái Lan. Bộ Ngoại giao Phần Lan cho biết sẽ chuyển đại sứ quán nước này ở Bangkok sang một địa điểm an toàn do lo ngại về an ninh.

Trong lúc này, Cơ quan cấp cứu y tế ở Bangkok ngày 23-4 thông báo thông tin mới nhất về thương vong trong các vụ nổ lựu đạn là 1 người chết (1 phụ nữ người Thái 26 tuổi), và 85 người bị thương, trong đó có 1 người Mỹ, 1 người Australia và 1 người Indonesia. Trước đó có tin có ít nhất 5 người chết, 100 người bị thương.

Quân đội Thái Lan tăng cường phòng bị sau vụ bạo lực trên đại lộ Silom.

Phát biểu trên truyền hình đêm 22-4, Phó Thủ tướng Thái Lan Suthep Thaugsuban, người đứng đầu Trung tâm Xử lý tình huống khẩn cấp (CRES), cho biết những quả lựu đạn M-79 được sử dụng trong hàng loạt vụ tấn công trên đều được bắn từ khu vực tập trung người biểu tình áo đỏ ở khu Silom. Tuy nhiên, phe áo đỏ do Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD) cầm đầu đã phủ nhận đứng đằng sau các vụ tấn công trên.

Mặc dù căng thẳng chính trị và bạo lực leo thang ở Bangkok, Tòa án Dân sự Thái Lan vẫn ra lệnh cấm sử dụng vũ lực để giải tán những người biểu tình áo đỏ tại Khu thương mại Ratchaprasong.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon kêu gọi Chính phủ Thái Lan và những người biểu tình tránh gây bạo lực và cùng giải quyết tình hình một cách hòa bình thông qua đối thoại. Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bukova kêu gọi nhà chức trách Thái Lan đảm bảo an toàn cho các nhà báo nước ngoài.

Tổng Giám đốc Cục Điều tra đặc biệt (DSI) của Thái Lan Tarit Pengdit nói rằng Methi Amornwuthikul - người ủng hộ hàng đầu của UDD và bị bắt giữ về tội lấy súng của quân đội - vừa thừa nhận đã tham gia bắn binh sĩ tại đại lộ Rajdamnoen ngày 10-4 và cung cấp một số thông tin hữu ích về những kẻ mặc áo đen có vũ trang.

Methi khai rằng phe của ông ta đã được UDD ra lệnh bắn vào các binh sĩ đang tiến tới chiếm lại khu vực quanh cầu Phan Fa. Methi còn thừa nhận nhiều loại vũ khí, trong đó có súng liên thanh, đã được lấy từ phía quân đội để phân phát cho đám đông và những kẻ vũ trang mặc áo đen cũng bắn vào binh sĩ Thái Lan. 

V.A.

Thông tin liên quan

- Thái Lan: Phe áo đỏ kêu gọi hỗ trợ từ LHQ

- Thái Lan: Nhiều vụ nổ trong ngày, hơn 50 người thương vong

- Áo vàng tập hợp, áo đỏ lại sắp biểu tình

- Thái Lan: Tất cả 24 thủ lĩnh chủ chốt UDD quyết định đầu thú

- Thái Lan: Các thủ lĩnh áo đỏ thoát thân sau vụ bố ráp

- Phe áo đỏ chuẩn bị “hồi kết” cho chính phủ Thái Lan

- Thái Lan thành lập lực lượng đặc nhiệm truy bắt các thủ lĩnh UDD

- Thái Lan: Phe áo đỏ bắt giữ 28 binh sĩ làm con tin

- Chính phủ Thái Lan có thể giải tán Hạ viện

- Biểu tình ở Thái Lan: Ngoài tầm kiểm soát của quân đội

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg (giữa) tiếp nhận đơn xin gia nhập liên minh quân sự từ đại sứ Thụy Điển tại NATO Axel Wernhoff (phải) và đại sứ Phần Lan Klaus Korhonen ở Brussels (Bỉ), ngày 18-5-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Hồ sơ - tư liệu

Chuyện đó đây

Lợi ích từ việc robot hỗ trợ phẫu thuật

Trong thử nghiệm lâm sàng lần đầu tiên trên thế giới kéo dài 3 năm, các chuyên gia tại Đại học College London và Đại học Sheffield ở Anh đã phát hiện rằng, bệnh nhân được phẫu thuật ung thư bàng quang có robot hỗ trợ đã giảm 52% khả năng tái nhập viện, giảm 77% tỷ lệ cục máu đông.