Bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà

Ngày 1-5, Văn phòng Chính phủ phát thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19; trong đó nhấn mạnh, nguy cơ dịch bệnh lây lan và bùng phát là rất cao. 

Kiên quyết không để dịch lây lan nhanh

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm quan điểm “chống dịch như chống giặc”, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc, sức khỏe của nhân dân, của cộng đồng lên trước hết để bình tĩnh và sáng suốt, chủ động và sáng tạo, tích cực và nghiêm túc thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Đặc biệt, Hà Nam, Hưng Yên, Hà Nội, TPHCM và các tỉnh thành phố phát hiện có trường hợp nhiễm bệnh phải thần tốc truy vết nhanh, khoanh vùng gọn, cách ly ngay, điều trị tích cực và dập dịch triệt để, sớm ổn định tình hình và tâm lý cho nhân dân; tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng; kiên quyết không để dịch lây lan nhanh.

Thủ tướng nêu rõ: Các tỉnh thành yêu cầu người dân bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật, kịp thời công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà  ảnh 1 Công an Hà Nội nhắc nhở người không đeo khẩu trang khi ra đường

Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trưởng ban chỉ đạo quốc gia, chủ trì chỉ đạo; Bộ Y tế xây dựng bộ tiêu chuẩn, tiêu chí về nguy cơ, mức độ lây nhiễm, khi nào là có dịch và phân cấp, giao trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ vào tiêu chí, tiêu chuẩn và điều kiện, tình hình thực tế để quyết định các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng kêu gọi toàn thể nhân dân cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài hãy vì lợi ích của mỗi cá nhân, cộng đồng và của quốc gia, dân tộc tự giác thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các quy định của các cấp có thẩm quyền về phòng, chống, khắc phục hậu quả của dịch Covid-19.

Nhiều tỉnh tiếp tục dừng lễ hội, karaoke

Cùng ngày, UBND TP Hà Nội đã tới kiểm tra công tác phòng chống dịch tại khu cách ly ở 2 khách sạn: Inter Continental Hanoi Westlake (ở quận Tây Hồ), Lakeside (ở quận Ba Đình) và Công viên Thủ Lệ.

Qua kiểm tra 2 khách sạn trên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhắc nhở: Các cơ sở cách ly phải thực hiện đúng quy trình, quy định mà thành phố đã đề ra. Lây chéo trong khu cách ly là 1 trong 3 nguồn lây bệnh nguy hiểm. Do vậy, việc tổ chức cách ly phải thực hiện đúng theo quy trình khép kín. Tuyệt đối không được để tiếp xúc trong khu cách ly.  

Trong những ngày qua, lực lượng chức năng TP Đà Lạt đã xử phạt hàng trăm trường hợp người dân, du khách không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền 1 - 3 triệu đồng/trường hợp nhưng ở chợ đêm Đà Lạt, quanh hồ Xuân Hương, quảng trường Lâm Viên… vẫn còn khá đông người dân và du khách không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng cách, thậm chí chỉ đeo khi bị nhắc nhở. 

Ngày 1-5, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có công văn yêu cầu tạm ngưng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar, beer club từ 16 giờ ngày 1-5 cho đến khi có thông báo mới.

Tỉnh yêu cầu thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y  tế, hạn chế việc tập trung đông người, giảm quy mô tổ chức các buổi tiệc, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong việc cưới, tang, các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, hoạt động vui chơi giải trí công cộng.

Cùng ngày, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết đã dừng tổ chức lễ kỷ niệm 135 năm Ngày Quốc tế Lao động và các sự kiện Tháng công nhân, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2021 để phòng chống dịch Covid-19.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Trung thu - ký ức của mùa trăng

Trung thu - ký ức của mùa trăng

Trải qua năm tháng, Trung thu đã không chỉ còn là ngày tết của mùa màng, sự đoàn viên hay dành riêng cho thiếu niên, nhi đồng. 

Bút Sài Gòn

Vững trên mặt đất

- Ở hãng hàng không lớn thứ ba xứ mình, có khoảng 30 phi công đã nghỉ việc. Tin không chính thức cho rằng những phi công này không tiếp tục làm việc vì bị chậm lương. Một hãng bay bự khác cũng bị sàn chứng khoán cảnh báo vì thua lỗ 3 năm liền. Coi bộ chuyện bay cũng nhiều vướng víu?

Giao thông - Đô thị

Vụ thi công gây sụt lún nhà dân ở phường An Khánh, TP Thủ Đức (TPHCM): Nhà thầu chịu trách nhiệm khắc phục thiệt hại

Đơn vị thi công cam kết sẽ khắc phục những thiệt hại về nứt, lún trong vài ngày tới. Một số hộ dân lo công trình không an toàn đã đề nghị được hỗ trợ chi phí kiểm định những khu vực bị nứt, lún, đồng thời hỗ trợ kinh phí để di dời tạm trong thời gian chờ sửa chữa khắc phục.

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 3, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: