Anh

Bắt giữ "tin tặc" nguy hiểm nhất thế giới

Cảnh sát Anh vừa bắt giữ  "tin tặc" Gary McKinnon, 39 tuổi, sống ở khu Wood Green (Bắc Luân Đôn, Anh).

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA)

Gary McKinnon, người được coi là "tin tặc" máy tính nguy hiểm nhất thế giới, đã đột nhập vào 97 hệ thống máy tính được bảo vệ cẩn mật nhất của Mỹ, trong đó có các hệ thống máy tính của Lầu Năm Góc, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), Sở chỉ huy Lục quân, Không quân và Hải quân Mỹ, gây thiệt hại 380.000 bảng Anh (tương đương 700.000 USD). Thậm chí có giai đoạn, Gary McKinnon đã khiến toàn bộ hệ thống máy tính của cơ quan quân sự Mỹ tại quận Washington (Mỹ) ngừng hoạt động.
 
Cảnh sát Luân Đôn cho biết Gary McKinnon có thể sẽ phải đối mặt với 20 tội danh liên quan đến hoạt động tội phạm máy tính. Nếu bị dẫn độ tới Mỹ và bị kết án, y có thể sẽ phải ngồi tù ít nhất 70 năm. Hiện Gary McKinnon đang được tại ngoại để chờ ra tòa được mở tại Luân Đôn (Anh) vào ngày 27/ 7 tới để xét xem khả năng y có bị dẫn độ sang Mỹ không.
 
Gary McKinnon bắt đầu đột nhập vào các hệ thống máy tính của Mỹ cách đây 4 năm. Năm 2003, Mỹ ra bản cáo trạng đầu tiên tố cáo hoạt động tin tặc của Gary McKinnon, sau đó y đã bị cảnh sát Luân Đôn bắt giữ nhưng không bị kết tội.

L.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây