Bắt nhóm đối tượng chuyên làm bằng cấp giả ở quận 12

SGGPO
Tại cơ quan công an, các đối tượng trên đã khai nhận chuyên làm bằng cấp giả bán cho nhiều người. Đến thời điểm bị bắt, các đối tượng thu lợi bất chính từ việc làm bằng giả khoảng 300 triệu đồng.

Tin liên quan

Ngày 1-9, Công an quận 12, TPHCM cho hay, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Nguyễn Đôn Đạt (SN 1995), Nguyễn Văn Duy (SN 1996, cả 2 cùng ngụ TP Hà Nội) và Phạm Đức Duy (SN 1995, ngụ tỉnh Thanh Hóa) về hành vi “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Đến thời điểm bị bắt, các đối tượng trên đã làm hàng trăm loại chứng chỉ, bằng cấp giả.

​  Bắt nhóm đối tượng chuyên làm bằng cấp giả ở quận 12 ảnh 1 Nhóm đối tượng tại công an. Ảnh: CACC

Qua điều tra, công an xác định cuối năm 2019, Đạt lên mạng Internet học cách làm giả các loại giấy chứng chỉ, bằng cấp, con dấu của các trường đại học, cao đẳng để bán lấy tiền tiêu xài. Đạt trang bị máy tính, máy in, máy photocopy, máy làm giả hình dấu tròn của các trường đại học, cao đẳng và mua phôi bằng, chứng chỉ giả từ một đối tượng (không rõ lai lịch) với giá 12.500 đồng/giấy.

Để quảng cáo dịch vụ làm giả chứng chỉ, bằng cấp của mình, Đạt tạo tài khoản Zalo tên “Lâm phát”, tạo tài khoản mail daiphat0606123@... và lập trang web “bangcapchinhquy....”.  Cuối tháng 5-2020, Đạt thuê Duy phụ giúp. Đến tháng 7-2020, Đạt tiếp tục thuê Duy đi giao giấy tờ giả.

Khi có khách đặt làm chứng chỉ, bằng cấp giả, Đạt trực tiếp liên hệ khách yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân và làm giả với sự giúp sức của Duy. Mỗi chứng chỉ, bằng cấp giả được làm ra trong vòng 1 đến 2 ngày. Đạt bán mỗi chứng chỉ, bằng cấp giả với giá từ 1.000.000 đồng đến 3.500.000 đồng. Khách mua sỉ, Đạt lấy giá 600.000 đồng/giấy không phân biệt và thu tiền bằng cách chuyển khoản.

​  Bắt nhóm đối tượng chuyên làm bằng cấp giả ở quận 12 ảnh 2 Tang vật thu giữ. Ảnh: CACC

Ngày 25-8-2020, khi Duy đi giao bằng cấp giả cho khách trên Quốc lộ 1A, phường An Phú Đông thì bị Công an quận 12 phát hiện, bắt giữ. Tại cơ quan công an, các đối tượng trên đã khai nhận toàn bộ vụ việc. Đến thời điểm bị bắt, các đối tượng thu lợi bất chính từ việc làm bằng giả khoảng 300 triệu đồng.

Hiện Công an quận 12 đã tịch thu nhiều loại bằng cấp giả cùng nhiều máy móc, thiết bị để phục vụ công tác điều tra vụ án

CHÍ THẠCH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyển Bộ Công an điều tra nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hà Nội, TPHCM và một số địa phương

Chuyển Bộ Công an điều tra nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hà Nội, TPHCM và một số địa phương

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai, trong đó có đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường quốc doanh tại Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, Tổng Công ty Lâm nghiệp và Tổng Công ty Chè Việt Nam. Trong quá trình thanh tra, TTCP đã chỉ ra nhiều sai phạm liên quan đến việc xử lý sắp xếp lại nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty nêu trên.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Tạm đình chỉ 4 học sinh đánh nhau tại lớp học ở Bến Tre

Ngày 29-9, theo nguồn tin của PV Báo SGGP, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên TP Bến Tre (tỉnh Bến Tre) đã ra quyết định đình chỉ học tập đối với 4 học sinh nữ xuất hiện trong clip đánh nhau được cho là xảy ra tại đơn vị này vào chiều 28-9.

Vụ án