Bất ổn cấp phép xây dựng

Do chính quyền địa phương sai sót trong việc quy hoạch và cấp phép xây dựng nên tại khu dân cư ở khu phố 7 thị trấn Nhà Bè (huyện Nhà Bè, TPHCM) dù mới hình thành đã có nhiều bất ổn.

Sống trong lo lắng

Khu phố 7 nằm giữa đường Huỳnh Tấn Phát và Tổng kho xăng dầu Nhà Bè. Thời gian qua, nơi đây có nhiều khu dân cư mọc lên. Có chỗ đang xây dựng, có nơi đã mọc lên nhiều dãy nhà phố. Người dân ở đường Đào Tông Nguyên cho biết, khu đất này đã được UBND huyện Nhà Bè cấp phép xây dựng hạ tầng, rồi chủ đất tách thửa bán cho mọi người làm nhà ở. Hạ tầng khu dân cư như đường, thoát nước, điện được xây dựng tương đối hoàn chỉnh, đường được trải nhựa, rộng 6m. Những người mua đất đều có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được huyện cấp giấy phép xây dựng (GPXD). Nhưng khi đã xây xong hơn 30 căn nhà, mọi người mới phát hiện toàn bộ khu phố 7 đều xây nhà trên vỉa hè. Những gia đình đã xây nhà xong rất lo lắng vì không thể làm thủ tục hoàn công để được cấp giấy chủ quyền nhà. Số gia đình đang xây dở dang rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan, không biết nên xây tiếp hay chờ điều chỉnh… Tâm trạng bất an, lo lắng trùm lên khu phố mới.

Khu nhà ở được quy hoạch sát với kho xăng dầu, không có vành đai cách ly, rất nguy hiểm cho cư dân và đe dọa an toàn phòng chống cháy nổ.

Ông L.N.T. chủ căn nhà 3 tầng ở đây cho biết, diện tích đất 50,8m², GPXD do huyện cấp có mật độ xây dựng 99,01%. Diện tích xây dựng tầng 1 là 46,4m², tầng 2 và 3 là 50,3m². Cổng nhà được phép xây trên mép đường. Không riêng gia đình ông L.N.T., nhiều hộ dân ở đây đã xây nhà căn cứ theo GPXD, nên dẫn đến tình trạng nhà xây trên vỉa hè. Đa phần người mua đất là dân nghèo, thấy giá đất thấp nên mua. Đến khi chuẩn bị làm nhà mới giật mình khi thấy khoảng cách giữa kho xăng dầu với khu dân cư quá gần, nếu xảy ra sự cố cháy nổ, hiểm họa thật khó lường. Không chỉ người dân lo lắng, các cán bộ quản lý kho xăng dầu Nhà Bè cho biết: “Để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, tại kho A và B, ngoài vành đai cây xanh còn có đường cách ly với khu dân cư. Vậy mà tại kho C, đơn vị quy hoạch lại làm khu dân cư sát hàng rào. Quy hoạch nhà ở liền với khu vực kho xăng dầu sẽ rất khó phòng chống cháy nổ, nếu có sự cố xảy ra, không chỉ kho xăng dầu mà cư dân cũng gánh hậu quả nặng nề”.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Tiếp nhận thông tin từ người dân địa phương, PV Báo SGGP đã làm việc với lãnh đạo thị trấn Nhà Bè và được ông Trần Nguyễn Ngọc Quân, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Nhà Bè, khẳng định: “Việc đầu tư xây dựng khu dân cư này theo đúng quy định. Người dân xây nhà ở hợp pháp đúng GPXD mà UBND huyện Nhà Bè đã cấp. Song việc UBND huyện cấp GPXD cho phép người dân xây dựng công trình trên vỉa hè là không bình thường. Đường phố phải có vỉa hè, hơn nữa đây là khu dân cư mới nên cần phải tuân thủ chặt chẽ. Về sự việc bất thường này, chúng tôi sẽ tổ chức kiểm tra thực tế, báo cáo lên huyện để xin ý kiến chỉ đạo và xử lý”. Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Trường, Phó Chủ tịch huyện Nhà Bè, giải thích: “Ranh đất của Tổng kho xăng dầu Nhà Bè với bên ngoài có vành đai để trống, cách ly với khu dân cư một khoảng rộng nhằm bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ. Hiện ở khu vực kho A và B còn vành đai cách ly, nhưng khu vực kho C không còn vành đai cách ly nữa. Khu vực người dân đang xây nhà thuộc quy hoạch khu dân cư hiện hữu. Về quy hoạch, UBND huyện Nhà Bè không có quyền điều chỉnh, việc này thuộc thẩm quyền của TP”.

Việc cấp GPXD trên vỉa hè và quy hoạch khu dân cư sát kho xăng dầu chỉ mang lại cái lợi trước mắt là người dân có thêm vài mét vuông sàn sử dụng, xã hội có thêm vài chục nền nhà. Vậy nhưng, cái lợi trước mắt không bằng hiểm họa lâu dài, đó là sẽ khó có thể làm thủ tục hoàn công, cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở và nguy cơ bị ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề về người và của khi sự cố xảy ra từ kho xăng (nếu có) là khó tránh khỏi.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chất gây nghiện vẫn đang “bủa vây” giới trẻ

Chất gây nghiện vẫn đang “bủa vây” giới trẻ

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết một số website, ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT) đang bán các sản phẩm kẹo Hamer có chứa N - desmethyl Tadalafil, là dược chất điều trị rối loạn cương dương, rất độc hại. Đầu tháng 10 vừa qua, cơ quan chức năng lần đầu tiên phát hiện “nước xoài” - biến tướng mới của ma túy hay chất gây nghiện được pha vào tinh dầu thuốc lá điện tử. 

Bạn đọc viết

Chiếm dụng vỉa hè làm bãi đỗ xe

Nhiều tháng qua, phần vỉa hè trên đoạn đường Phan Văn Trị (đoạn qua khu đô thị kiểu mẫu CityLand Park Hills, phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM) bị nhiều đơn vị, cửa hàng ngang nhiên chiếm dụng làm bãi đỗ xe (ảnh).

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Trạm điện bị bao chiếm

Tiểu thương chợ Bà Chiểu đã điện thoại đến đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hiện trạng trạm biến điện bị bao chiếm. 

Ý kiến

Nghiêm trị thói côn đồ khi tham gia giao thông

Dư luận một lần nữa bức xúc khi tối 16-11, hai thanh niên chạy xe máy quá tốc độ quy định lao vào tổ công tác CSGT Đa Phước (Công an TPHCM) đang làm nhiệm vụ trên tuyến đường Nguyễn Văn Linh khiến một chiến sĩ bị thương nặng.